04/03/2021 | 5

Hoa Kỳ gia tăng các chuyến bay trinh sát ở biển Đông nhiều nhất từ trước đến nay

Hoa Kỳ gia tăng các chuyến bay trinh sát ở biển Đông nhiều nhất từ trước đến nay

Phi cơ trinh sát P-8 của Hoa Kỳ- Nguồn hình AFP_Dân trí

Tin Vietnam.- Báo Dân trí ngày 4 tháng 3 năm 2021 loan tin, tổ chức Sáng kiến thăm dò tình hình chiến lược ở Biển Đông thuộc đại học Bắc Kinh của Trung Cộng cho biết, Hoa Kỳ đã tăng số lượt các chuyến bay trinh sát trên Biển Đông nhiều nhất từ trước đến nay. Số lượt chuyến bay trinh sát trong tháng 1 năm 2021 là 70 chuyến, còn trong tháng 2 là 75 chuyến bay. Số chuyến bay trinh sát mà Hoa Kỳ điều ra Biển Đông là phi cơ có người lái và cả phi cơ không người lái. Hành động này của Hoa Kỳ ở Biển Đông được phía Trung Cộng đánh giá là Hoa Kỳ tiếp tục tăng cường hiện diện ở vùng biển chiến lược này.

Theo tổ chức Sáng kiến thăm dò tình hình chiến lược Biển Đông, hầu hết các chuyến bay trinh sát được thực hiện bằng phi cơ P-8A Poseidon, và các phi cơ Boeing 737 đều được trang bị các thiết bị để theo dõi, và phá huỷ các tàu mặt nước, và tàu ngầm.

Phía tổ chức Sáng kiến thăm dò tình hình chiến lược Biển Đông cho rằng, Ngũ giác đài đã tiếp tục thuê các nhà thầu quốc phòng thực hiện trinh sát ở khu vực. Tổ chức này nhận định, những năm gần đây, Hoa Kỳ tăng cường các hoạt động tuần tra ở Biên Đông nhằm thách thức sự bành trướng của Trung Cộng trên biển. Năm 2020, bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã tuyên bố bác bỏ hầu hết các yêu sách chủ quyền của Trung Cộng trên Biển Đông.

Trong một diễn biến khác, vào ngày 2 tháng 3 năm 2021, Chính phủ Đức Quốc đã thông báo vào tháng 8 một tàu chiến của nước này sẽ lên đường đến châu á, và trong hành trình trở về sẽ đi qua Biển Đông. Như vậy, đây là lần đầu tiên sau 19 năm Đức đưa tàu chiến qua Biển Đông. Ngay sau đó, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã hoan nghênh hành động hỗ trợ duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ ở Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương của Đức.

An Nhiên