16/02/2019 | 2

Hoa Kỳ gia tăng áp lực lên Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro

Hoa Kỳ gia tăng áp lực lên Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro

Ông Nicolas Maduro - Ảnh: Reuters

Washington / Munich – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Sáu (15 tháng 2), Hoa Kỳ đã gia tăng áp lực lên Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro bằng cách trừng phạt một số viên chức an ninh hàng đầu của ông cùng người đứng đầu công ty dầu mỏ nhà nước. Đồng thời Hoa Kỳ cũng tiết lộ kế hoạch vận chuyển hơn 200 tấn hàng viện trợ tới biên giới Colombia.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết họ đã trừng phạt người đứng đầu công ty PDVSA, ông Manuel Quevedo, cùng ba viên chức tình báo hàng đầu và ông Rafael Bastardo, người mà các viên chức Hoa Kỳ cho là đang đứng đầu một đơn vị Cảnh sát Quốc gia chịu trách nhiệm về hàng chục vụ giết người phi pháp được thực hiện trong các cuộc đột kích vào ban đêm theo lệnh ông Maduro.

Bên cạnh đó, hôm thứ Sáu, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết họ đang làm việc với Ngũ Giác Đài và cơ quan viện trợ Hoa Kỳ để vận chuyển hàng hỗ trợ nhân đạo bằng đường hàng không vào thứ Bảy tới Cucuta, Colombia, ở biên giới Venezuela. Các bước này là một phần trong nỗ lực rộng hơn của Hoa Kỳ nhằm ủng hộ nhà lãnh đạo phe đối lập, kiêm tổng thống tự xưng Juan Guaido, đồng thời làm suy yếu ông Maduro, người chiến thắng một cuộc bầu cử năm 2018 mà Hoa Kỳ xem là bất hợp pháp.

Trong một dấu hiệu cho thấy chính quyền Tổng thống Donald Trump có thể đang cố gắng cách ly những viên chức khỏi ông Maduro, Bộ Tài chính đã lưu ý trong tuyên bố của họ rằng, các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ không phải là vĩnh viễn, mục đích của các biện pháp trừng phạt này là nhằm mang lại sự thay đổi hành vi tích cực. (Mộc Miên)

TAGS: venezuela