22/07/2021 | 14

Hoa Kỳ gia hạn lệnh cấm đi lại tại các biên giới đất liền ở Canada và Mexico cho đến ngày 21 tháng 8

Hoa Kỳ gia hạn lệnh cấm đi lại tại các biên giới đất liền ở Canada và Mexico cho đến ngày 21 tháng 8

Vào thứ tư (ngày 21 tháng 7), chính phủ Hoa Kỳ đã gia hạn việc đóng cửa biên giới đất liền với Canada và Mexico đối với các hoạt động du lịch không thiết yếu đến hết ngày 21 tháng 8 ngay cả khi các viên chức tranh luận về việc liệu có nên yêu cầu du khách tiêm vaccine COVID-19 hay không. Sự gia hạn 30 ngày mới nhất của Bộ Nội an (DHS) được đưa ra sau khi Canada cho biết hôm thứ Hai (ngày 29 tháng 7) rằng họ sẽ bắt đầu cho phép những du khách Hoa Kỳ được tiêm chủng đầy đủ thực hiện các chuyến du lịch không thiết yếu vào ngày 9 tháng 8.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết chính phủ Hoa Kỳ đưa ra lệnh này dựa vào sự hướng dẫn của các chuyên gia y tế và sức khỏe trong nước chứ không dựa vào hành động của các quốc gia khác Hoa Kỳ. Một câu hỏi khó đối với chính quyền của Tổng thống Joe Biden là liệu có nên tuân theo quyết định của Canada và yêu cầu tất cả du khách phải được tiêm vaccine COVID-19 trước khi nhập cảnh vào Hoa Kỳ hay không.

Các nguồn tin cho biết, Tòa Bạch Ốc có kế hoạch tổ chức một vòng họp cao cấp mới trong tuần này để thảo luận về các hạn chế đi lại và tiềm năng của việc bắt buộc sử dụng vaccine COVID-19 cho du khách, nhưng chưa có quyết định nào được đưa ra. Việc xem xét diễn ra trong bối cảnh các viên chức Hoa Kỳ ngày càng lo ngại về biến thể Delta.

Các viên chức y tế nước này đã báo cáo sự gia tăng đáng kể các ca nhiễm và tử vong do COVID-19, với các đợt bùng phát xảy ra ở các vùng của đất nước với tỷ lệ tiêm chủng thấp. Tháng trước, Tòa Bạch Ốc đã khởi động các nhóm làm việc liên ngành với Liên minh châu Âu, Anh, Canada và Mexico để xem xét cách thức cuối cùng để dỡ bỏ các hạn chế đi lại và biên giới.