17/08/2019 | 0

Hoa Kỳ gia hạn cho Huawei thêm 90 ngày để mua hàng từ các nhà cung cấp Hoa Kỳ

Hoa Kỳ gia hạn cho Huawei thêm 90 ngày để mua hàng từ các nhà cung cấp Hoa Kỳ

ẢNh: Reuters

Tin từ SINGAPORE/WASHINGTON — Reuters dẫn lời hai nguồn tin trong cuộc cho biết Bộ Thương mại Hoa Kỳ dự kiến sẽ gia hạn một lệnh ân xá, cho phép Huawei Technologies mua hàng từ các công ty Hoa Kỳ để họ có thể phục vụ các khách hàng hiện tại.

“Giấy phép tạm thời” này sẽ được gia hạn cho Huawei trong 90 ngày. Ban đầu, Bộ Thương mại đã cho phép Huawei mua một số hàng hóa do Hoa Kỳ sản xuất vào tháng 5 ngay sau khi đưa công ty Trung Cộng này vào danh sách đen, nhằm giảm thiểu sự gián đoạn cho khách hàng của họ. Nhiều khách hàng trong số đó hiện đang vận hành các mạng lưới ở vùng nông thôn Hoa Kỳ.

Quyết định này sẽ gia hạn một thỏa thuận mất hiệu lực vào ngày 19 tháng 8, đồng thời giúp Huawei giữ vững khả năng duy trì các mạng viễn thông hiện có và cung cấp các bản cập nhật phần mềm cho thiết bị cầm tay của họ.

Việc gia hạn này đã trở thành một quân cờ quan trọng của Hoa Kỳ trong đàm phán thương mại với Trung Cộng. Nhưng hai nguồn tin trên cho biết tình hình gia hạn vẫn còn biến động. Và quyết định liên quan đến Huawei có thể sẽ thay đổi trước hạn chót vào hôm thứ Hai (19/8). Một trong hai nguồn tin này cho biết dự kiến tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ thảo luận về Huawei trong một cuộc điện đàm vào cuối tuần này. (Mộc Miên)

TAGS: huawei