20/05/2020 | 37

Hoa Kỳ gia hạn các hạn chế du lịch tại biên giới với Canada, Mexico

Hoa Kỳ gia hạn các hạn chế du lịch tại biên giới với Canada, Mexico

Ảnh: Reuters

Tin từ WASHINGTON/OTTAWA – Vào hôm thứ ba (19/5), Hoa Kỳ và Canada cho biết họ sẽ gia hạn lệnh cấm du lịch xuyên biên giới không cần thiết thêm 30 ngày nữa để giúp chống lại coronavirus.

Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ cho biết các hạn chế, lần đầu tiên được áp dụng vào giữa tháng 3 và theo kế hoạch ban đầu sẽ hết hạn vào thứ Tư, giờ đây sẽ được gia hạn đến ngày 22 tháng 6 cho cả Canada và Mexico.

Vào hôm thứ ba (19/5), Hoa Kỳ cũng cho biết rằng họ sẽ mở rộng các luật liên quan đến đại dịch cho phép trục xuất nhanh chóng những di dân bị bắt ở biên giới Hoa Kỳ, theo lệnh khẩn cấp về y tế của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ.

Theo lệnh này, các luật biên giới mới, lần đầu tiên được ban hành vào tháng 3 và được gia hạn vào tháng 4, sẽ được gia hạn trong một thời gian không xác định nhưng sẽ được các viên chức y tế Hoa Kỳ xem xét sau mỗi 30 ngày.

Quan hệ giữa Canada và Hoa Kỳ dần cải thiện kể từ thời điểm căng thẳng vào tháng 6 năm 2018, khi Tổng thống Trump cho rằng ông Trudeau yếu đuối. Những hạn chế này không bao gồm việc giao dịch qua biên giới trải dài 5,525 dặm (8,891 km).

Ông Trudeau tuyên bố rằng một khi du lịch không thiết yếu được khởi động lại, Canada sẽ cần “áp dụng những biện pháp mạnh mẽ”. Lãnh đạo tạm thời của Bộ Nội An Hoa Kỳ, ông Chad Wolf cho biết Washington sẽ xem xét cách Canada và Mexico giải quyết đại dịch. (BBT)