Hoa Kỳ, EU phản đối CSVN kết án 3 nhà báo độc lập

Hoa Kỳ, EU phản đối CSVN kết án 3 nhà báo độc lập

Ông Phạm Chí Dũng trong phiên toà ngày 05_1 (Reuters)

Tin từ Việt Nam: Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) đưa tin Hoa Kỳ và Liên minh Châu (EU) vừa lên tiếng về bản án “khắc nghiệt” và kêu gọi trả tự do cho ba thành viên của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam (IJAVN) vừa bị nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam kết án hôm 05/01.

Trong thông cáo đưa ra ngày thứ Ba, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thể hiện sự thất vọng về những bản án nặng nề đối với Chủ tịch hội Phạm Chí Dũng, phó chủ tịch Nguyễn Tường Thuỵ và hội viên Lê Hữu Minh Tuấn. Thông cáo cũng bày tỏ sự lo ngại về xu hướng bắt giữ và kết án nhiều năm tù giam nhằm vào các công dân Việt Nam chỉ vì họ thực hiện các quyền được ghi trong hiến pháp Việt Nam.

Toà Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cũng ra thông cáo kêu gọi cộng sản Việt Nam bảo đảm các hành động của mình phù hợp với các quy định về quyền con người trong hiến pháp cũng như các nghĩa vụ và cam kết quốc tế.

Trong ngày 06/01, Phát ngôn viên EU ra thông cáo nói việc tuyên phạt 3 nhà báo trên là một diễn biến tiêu cực. Thông cáo nói cộng sản Việt Nam đã ký kết nhiều công ước quốc tế về nhân quyền và cam kết dỡ bỏ các hạn chế đối với quyền tự do bày tỏ quan điểm và biểu đạt, tuy nhiên, việc gia tăng những vụ bắt bớ, bỏ tù và kết án nhiều nhà báo độc lập và bảo vệ nhân quyền lại đi theo hướng ngược lại.

Đài Á châu Tự do (RFA) cũng công khai lên án việc kết tội đối với ông Nguyễn Tường Thụy- là một trong nhiều blogger của đài. RFA nói việc tuyên án nặng nề ba nhà báo độc lập là một sự tấn công trực diện vào các quyền tự do căn bản và nhắm thẳng vào quyền tự do biểu đạt được qui định trong hiến pháp Việt Nam.  Nhiều chính khách và tổ chức nhân quyền quốc tế kêu gọi cộng sản Việt Nam trả tự do cho 3 ông và hàng trăm người hoạt động khác.

Quốc Tuấn