18/01/2018 | 0

Hoa Kỳ duy trì sự hiện diện quân đội tại Syria, kiên nhẫn chờ Assad ra đi

Hoa Kỳ duy trì sự hiện diện quân đội tại Syria, kiên nhẫn chờ Assad ra đi

(Reuters)- Hôm qua 18/01, bài diễn văn của ngoại trưởng Rex Tillerson tại trường đại học Stanford cho thấy Hoa Kỳ sẽ áp dụng chiến lược duy trì sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Syria một cách uyển chuyển, để ngăn chận sự phục hồi của phiến quân ISIS.

Đây cũng là dấu hiệu cho thấy Hoa Kỳ bắt đầu đợt vận động ngoại giao, để dọn đường cho sự ra đi của tổng thống Syria Bashar al-Assad, và cắt đứt ảnh hưởng của Iran tại khu vực. Tuy nhiên, ngoại trưởng Rex Tillerson cũng nhận thức được sự kiên nhẫn cần thiết, vì Assad đang được Nga và Iran hậu thuẫn và không dễ gì ngay lập tức buông bỏ quyền hành.

Lời kêu gọi phải kiên nhẫn của ông Tillerson là dấu hiệu cho thấy Washington nhận thức rõ ràng về vị thế hùng mạnh của Assad tại Syria hiện nay nhờ được Nga và Iran yểm trợ. Chiến lược mới của chính phủ Trump tại Syria được xác lập cũng đồng thời xác định sứ mệnh kéo dài và nguy hiểm của quân đội Hoa Kỳ, với khoảng 2,000 binh sĩ hiện diện để chiến đấu chống ISIS trong nhiều chiến dịch hoạt động tại đây. Trong khi chú trọng thúc đẩy các biện pháp ngoại giao, Rex Tillerson cũng khẳng định rằng Hoa Kỳ sẽ duy trì sự hiện diện của quân đội tại Syria, để bảo đảm rằng ISIS không thể phục hồi hoạt động, bất chấp sự hoài nghi của nhiều người Mỹ về vai trò của quân đội mình trong các cuộc xung đột ở hải ngoại.

Bộ trưởng Quốc Phòng Jim Mattis trước đó đã từng tiết lộ một số chiến lược liên quan đến vấn đề Syria. Hôm nay, diễn văn của ngoại trưởng Tillerson đã chính thức hóa chiến lược này.

Cũng liên quan đến Syria, hôm qua 17/01, phó thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag cho hay, nước này sẽ không ngần ngại áp dụng các biện pháp cần thiết tại Afrin và khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ – Syria để bảo vệ an ninh quốc gia. Ông Bozdag nói rằng tin tức mà họ thu thập được cho thấy quân khủng bố đang hoạt động tại hành lang dọc theo biên giới Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay là mối đe doạ. Ankara không còn đủ kiên nhẫn để tiếp tục chịu đựng. Tin nói rằng Ankara đang tức giận vì sự phối hợp hoạt động của liên quân do Hoa Kỳ cầm đầu và lực lượng Dân chủ Syria, phần lớn là thành viên của tổ chức người Kurd YPG tại vùng đông bắc Syria hiện lên tới 30,000 quân. Ankara coi Tổ chức người Kurd YPG là chi nhánh mở rộng của quân du kích Công nhân người Kurd PKK, lực lượng nổi dậy hoạt động tại khu vực đông nam Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 1984. Thổ Nhĩ Kỳ, Hoa Kỳ và Liên Âu từng coi PKK là một tổ chức khủng bố. (Song Châu)