Home Tin Tức Hoa Kỳ Hoa Kỳ duy trì chương trình giúp các di dân trẻ tuổi không bị trục xuất

Hoa Kỳ duy trì chương trình giúp các di dân trẻ tuổi không bị trục xuất

Hoa Kỳ duy trì chương trình giúp các di dân trẻ tuổi không bị trục xuất
A young demonstrator holds a sign during anti-Donald Trump travel ban protests outside Philadelphia International Airport in Philadelphia, Pennsylvania, U.S., January 29, 2017. REUTERS/Charles Mostoller

Washington DC. (Reuters) – Chính phủ Trump đã quyết định duy trì một chương trình di trú, có tác dụng bảo vệ hàng trăm ngàn di dân trẻ tuổi tránh khỏi nguy cơ bị trục xuất.

Bộ Trưởng Nội An John Kelly đã thông báo quyết định này trong một văn bản công bố tối hôm qua. Khi còn trong giai đoạn tranh cử, ông Trump đã tuyên bố sẽ hủy bỏ các chương trình hỗ trợ di dân lậu, mà ông gọi là các sắc lệnh ân xá bất hợp pháp của Tổng Thống Barack Obama.

Tuy nhiên, khi trở thành tống thổng, ông Trump tỏ ra thông cảm nhiều hơn đối với những thanh niên di dân trẻ tuổi, những người tham gia vào chương trình Trì hoãn hành động đối với di dân trẻ em, gọi tắt là chương trình DACA. Những người tham gia chương trình này, còn được gọi là dreamers, được đưa vào Hoa Kỳ khi còn nhỏ tuổi, và không nhớ gì nhiều về quê hương của họ.

Chương trình DACA được ban hành năm 2012, đã giúp khoảng 787,000 thanh niên tránh khỏi việc bị trục xuất. Chương trình này không cung cấp tư cách công dân hay thường trú nhân, nhưng giúp các thanh niên này không bị trục xuất, và cho phép họ được làm việc một cách hợp pháp. Tuy nhiên, sự bảo vệ này sẽ bị tước bỏ nếu người thanh niên di dân phạm tội hình sự.

Ngoài ra, chính phủ đã quyết định hủy bỏ chương trình Hoãn hành động đối với cha mẹ của người Hoa Kỳ, còn gọi là DAPA. Đây là chương trình có mục tiêu ngăn cản trục xuất những di dân bất hợp pháp, là cha mẹ của công dân hoặc thường trú nhân Hoa Kỳ. Trên thực tế, chương trình DAPA chưa bao giờ được thực hiện, do đã bị một quan tòa liên bang ở Texas đình chỉ sau khi ban hành. (Trân Lê)