25/04/2019 | 0

Hoa Kỳ tránh xa khỏi sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Cộng

Hoa Kỳ tránh xa khỏi sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Bắc Kinh, Trung Cộng – Vào thứ Năm (25 tháng 4), Diễn đàn Vành đai và Con đường sẽ khai mạc tại Bắc Kinh với sự tham dự của 40 lãnh đạo nước ngoài và hàng ngàn viên chức từ hơn 100 quốc gia. Tuy nhiên, Hoa Kỳ, đối tác thương mại lớn nhất của Trung Cộng, lại vắng mặt trong sự kiện này do quan hệ giữa hai nước đang hết sức căng thẳng.

Washington hiện đang có những tuyên bố cứng rắn đối với kế hoạch Vành đai và Con đường của Trung Cộng, và đã kêu gọi đồng minh cùng đưa ra một dự án khác để cạnh tranh với chương trình phát triển của Bắc Kinh.

Tại diễn đàn Vành đai và Con đường lần đầu tiên vào 2 năm trước, phái đoàn Hoa Kỳ tại hội nghị nói rằng các công ty Mỹ đã sẵn sàng tham gia các kế hoạch phát triển của Trung Cộng. Tuy nhiên, sự thân thiện này nhanh chóng thay đổi sau đó, với một loạt những lời chỉ trích, thậm chí là thù địch, của các viên chức Hoa Kỳ.

Dự án Vành đai và Con đường của Trung Cộng nay bị cáo buộc là một âm mưu nhằm đẩy những nước nghèo vào các khoản nợ khổng lồ. Vào tháng 7 năm ngoái, Hoa Kỳ đã tung ra chương trình phát triển hạ tầng trị giá 113 triệu Mỹ kim để hỗ trợ cho khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, nhằm đối trọng với Vành đai và Con đường. Các diễn biến này là một phần trong sự thay đổi thái độ của Hoa Kỳ đối với Trung Cộng, vốn thể hiện trong nhiều lĩnh vực như công nghệ, thương mại, quân sự, và địa chính trị.

Sáng kiến Vành đai và Con đường, được Chủ tịch Tập Cận Bình quảng bá lần đầu tiên vào năm 2013, hiện đã mở rộng ra 70 nước và bao gồm nhiều lĩnh vực, từ xây dựng đường sá, hải cảng, nhà máy điện, đến phát triển viễn thông, vệ tinh, và cả thương mại điện tử. (Ngô Bảo)