Hoa Kỳ dừng hoạt động 300 trang web lừa đảo lợi dụng bối cảnh đại dịch COVID-19

Hoa Kỳ dừng hoạt động 300 trang web lừa đảo lợi dụng bối cảnh đại dịch COVID-19

Ảnh: FOX43

Tin từ Washington, DC – Hôm thứ tư (12/8), Bộ Tư pháp Hoa Kỳ thông báo đã nhận được lệnh cấm tạm thời đối với ba nghi can Việt Nam, bị cáo buộc lừa đảo điện tử và điều hành hơn 300 trang web lừa đảo lợi dụng bối cảnh đại dịch coronavirus.

Theo đơn tố cáo hình sự, các trang web của các nghi can rao bán sản phẩm sức khỏe và an toàn khó mua được trong thời kỳ đại dịch, bao gồm nước rửa tay và khăn lau khử trùng. Tuy vậy, theo các viên chức liên bang, đây chỉ là một phần của một vụ lừa đảo phức tạp.

Các nhà chức trách cho biết rằng, hàng ngàn người ở 50 tiểu bang của Hoa Kỳ đã trở thành nạn nhân của kế hoạch lừa đảo trên. Họ mua các mặt hàng từ các trang web lừa đảo trên nhưng không bao giờ nhận được hàng. Ngoài ra, các nghi can còn bị cáo buộc đã đưa thông tin liên lạc giả lên hàng trăm trang web của họ, khiến nhiều người và công ty khác ở Hoa Kỳ nhận được rất nhiều lời phàn nàn từ các nạn nhân.

Đài Fox 43 đưa tin rằng, theo các công tố viên liên bang, chính phủ Hoa Kỳ có thể thực hiện lệnh dừng hoạt động tất cả các trang web trên ngay lập tức, trong lúc cuộc điều tra về âm mưu lừa đảo này được tiếp tục.

Theo Bộ Tư pháp, các cơ quan của cộng sản Việt Nam cũng đã tiến hành điều tra riêng và bắt giữ các nghi can Thu Phan Đinh, Trần Khanh và Nguyễn Duy Toàn. Bất kỳ âm mưu lừa đảo đáng nghi nào liên quan đến đại dịch coronavirus phải được báo ngay cho đường dây nóng của Trung tâm Quốc gia về Lừa đảo (NCDF) qua số điện thoại 1-866-720-5721, hoặc qua biểu mẫu báo cáo trực tuyến. (BBT)