07/10/2019 | 46

Hoa Kỳ, Đức Và Anh cảnh báo đỏ công dân của mình về ô nhiễm không khí Việt Nam

Hoa Kỳ, Đức Và Anh cảnh báo đỏ công dân của mình về ô nhiễm không khí Việt Nam

Ảnh: Zing

Tin từ Việt Nam, ngày 07/10/2019: Theo Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ thì Đức, Anh và Mỹ mới đưa ra “cảnh báo đỏ” để nói về tình hình ô nhiễm không khí ở mức độ vô cùng nghiêm trọng ở nhiều thành phố lớn của Việt Nam như Hà Nội và Sài Gòn, và khuyến cáo công dân của họ về tác động của ô nhiễm không khí đối với sức khoẻ.

Thông báo của Toà Đại sứ Anh quốc tại Hà Nội vào ngày 01/10 viết “Mức độ ô nhiễm không khí ở mức cao, thậm chí là nguy hiểm, xảy ra ở Việt Nam, đặc biệt là ở các thành phố lớn, có thể làm trầm trọng các bệnh về tim, phổi và hô hấp. Trẻ em, người già và những ai có tiền sử bệnh lý đặc biệt bị ảnh hưởng.” Toà đại sứ cũng kêu gọi công dân Anh quốc tìm kiếm thông tin về phẩm chất không khí và các biện pháp phòng ngừa trên trang web của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hoặc truy cập trang website cung cấp chỉ số phẩm cấp không khí thể giới để xem tình hình ô nhiễm với thời gian thực ở một số thành phố ở Việt Nam.

Theo BBC, tối 01/10, trạm giám sát ở Toà Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Hà Nội cho biết phẩm cấp không khí ở thành phố này ở mức “không lành mạnh” và “có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ của tất cả mọi người.”

Trong khi đó, Toà Đại sứ Đức hôm 01/10 cũng đưa ra cảnh báo đỏ rằng phẩm chất không khí ở Hà Nội không tốt cho sức khỏe.

Cảnh báo của ngoại giao đoàn của một số quốc gia phương Tây ở Hà Nội được đưa ra đúng ngày chính phủ Việt Nam khuyến cáo “người dân, đặc biệt là trẻ em, người lớn tuổi, phụ nữ mang thai, người mắc các bệnh hô hấp hạn chế ra ngoài, hạn chế tham gia giao thông và các hoạt động ngoài trời” và “nếu có nhu cầu ra ngoài thì nên đeo khẩu trang và kính mắt.”

Theo một số chuyên gia, ô nhiễm không khí là hiểm họa môi trường lớn nhất đối với sức khỏe con người ở Việt Nam, thậm chí có thể nghiêm trọng hơn tai nạn giao thông. Các chất gây ô nhiễm không khí được coi là có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và môi trường.

Quốc Tuấn