10/06/2015 | 1

Hoa Kỳ đưa thêm 450 quân tới Iraq

Hoa Kỳ đưa thêm 450 quân tới Iraq

Washington, DC. (CBS) – Khi chính phủ Iraq đang gặp khó khăn để ngăn chặn phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo tại Iraq và Syria, Hoa Kỳ điều chỉnh chiến lược để giúp đánh bại nhóm cực đoan, đã chiếm đóng nhiều nơi ở Trung Đông kể từ mùa Hè năm ngoái.

Tòa Bạch Ốc thông báo Tổng Thống Barack Obama sẽ điều động thêm 450 quân nhân tới Iraq nhằm đẩy nhanh việc huấn luyện cho lực lượng an ninh Iraq. Hiện nay có hơn 3,000 binh sĩ Hoa Kỳ đóng tại Iraq. Những bất cập về sự hiển diện quân sự của chính phủ Iraq được nêu ra từ tháng trước, khi phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo bất ngờ chiếm được Ramadi, thành phố phía Tây Baghdad, trước đó nằm dưới sự kiểm soát vững chắc của chính phủ. Các binh sĩ tăng cường của Hoa Kỳ sẽ được điều động trực tiếp tới tỉnh Anbar, nơi có thành phố Ramadi để giúp chính phủ Iraq chiếm lại thành phố quan trọng về mặt chiến lược này.

Theo phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest, những cố vấn mới sẽ làm việc để xây dựng khả năng của lực lượng Iraq. Ngoài binh sĩ bổ sung, Hoa Kỳ cũng sẽ giúp đẩy mạnh hỗ trợ vật chất cho chính phủ Iraq và các lực lượng khác đang chống lại nhóm Quốc Gia Hồi Giáo. Tòa Bạch Ốc cho biết Hoa Kỳ cũng sẽ tăng cường nỗ lực của mình để ngăn chặn những kẻ cực đoan ngoại quốc tới Trung Đông để chiến đấu trong đội ngũ nhóm Quốc Gia Hồi Giáo. (Nguyên Trân)