30/01/2016 | 0

Hoa Kỳ đưa tàu USS Curtis Wilbur tuần tra quanh đảo Tri Tôn

Hoa Kỳ đưa tàu USS Curtis Wilbur tuần tra quanh đảo Tri Tôn

Khu trục hạm có tên lửa dẫn đường USS Curtis Wilbur của Hải Quân Hoa Kỳ.

Phát ngôn nhân của Ngũ Giác Đài – ông Bill Urban xác nhận Bộ Quốc phòng đang thực hiện quyền tự do hàng hải trên Biển Đông vào ngày 30 tháng Giêng, đặc biệt là tại khu vực đảo Tri Tôn ở quần đảo Hoàng Sa, nhằm thách thức những hạn chế về quyền và tự do hàng hải của Hoa Kỳ cũng như các nước khác trên Biển Đông.

Ông Mark Wright – phát ngôn nhân của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho hay không có tàu nào của hải quân Trung Cộng xung quanh khu vực này khi USS Curtis Wilbur đi qua. Hải quân Hoa Kỳ cũng không thông báo trước về động thái trên.

Cũng theo ông Wright, điều này phù hợp với hoạt động thông thường của Hoa Kỳ và luật pháp quốc tế.

Ngay sau khi có tin chiến hạm của hải quân Hoa Kỳ đi vào vùng 12 hải lý của đảo Tri Tôn thuộc Hoàng Sa, Bộ Ngọai giao Trung Cộng ra thông cáo cho rằng việc làm đó vi phạm luật pháp Trung Quốc.

Theo CNN, chiến hạm thực hiện sứ mệnh áp sát đảo Trung Cộng chiếm đóng bất hợp pháp là tàu khu trục USS Curtis Wilbur (DDG 54). Tàu tuần tra trong khu vực trong vòng 3 giờ. USS Wilbur là tàu khu trục hỏa tiễn dẫn đường lớp Arleigh Burke, vừa cập bến cảng ở Manila, Philippines hôm 24 tháng Giêng vừa qua trong chuyến thăm và bảo dưỡng định kỳ.

Lần này không có tàu chiến của Trung Cộng hiện diện trong khu vực khi Wilbur áp sát đảo Tri Tôn. Trước đó, Hải quân Trung Cộng thường bám sát tàu Hoa Kỳ trong những lần Washington thực hiện quyền tự do hàng hải. Đảo Tri Tôn là một cồn cát có diện tích lớn thứ ba ở quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng bị Trung Cộng chiếm đóng từ năm 1974.

Vào năm ngoái, Hoa Kỳ cũng đưa khu trục hạm USS Lassen có tên lửa dẫn đường đi qua gần một đảo nhân tạo mà Trung Cộng tiến hành cải tạo gấp rút trong thời gian qua tại khu vực quần đảo Trường Sa.

Thanh Lan / SBTN