04/03/2021 | 2

Hoa Kỳ đưa ra khuyến cáo khẩn cấp sau khi Microsoft báo cáo việc bị hack bởi Trung Cộng

Hoa Kỳ đưa ra khuyến cáo khẩn cấp sau khi Microsoft báo cáo việc bị hack bởi Trung Cộng

Hoa Kỳ đã đưa ra khuyến cáo khẩn cấp sau khi Microsoft cho biết họ đã phát hiện được Trung Cộng xâm nhập vào chương trình máy chủ cai quản lịch và thư từ của họ, có tên là Exchange. Trong một bài đăng trên blog, Microsoft cho biết thủ phạm là một nhóm hacker mà công ty tin rằng đang làm việc cho chính quyền Trung Cộng thường nhắm vào các mục tiêu tại Hoa Kỳ.

Bản cập nhật phần mềm mới nhất của Exchange đã chặn được nhóm này, khiến Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng Hoa Kỳ, hoặc CISA, ban hành một chỉ thị khẩn cấp hiếm hoi yêu cầu tất cả các mạng của chính phủ phải mau chóng cập nhật phiên bản mới.

CISA, cơ quan an ninh mạng phòng thủ chính của Hoa Kỳ, hiếm khi thực hiện thẩm quyền để yêu cầu toàn bộ chính phủ Hoa Kỳ thực hiện các bước để bảo vệ an ninh mạng. Cơ quan này cho biết, hành động này là cần thiết vì nếu nhóm tin tặc tấn công vào Exchange, họ có thể “có được quyền truy cập hệ thống liên tục.” Tất cả các cơ quan chính phủ có đến trưa thứ Sáu (5 tháng 3) để tải xuống bản cập nhật phần mềm mới nhất.

Trong một bài đăng trên blog cá nhân, Phó Chủ tịch Microsoft Tom Burt viết rằng các tin tặc gần đây đã theo dõi một loạt các mục tiêu Hoa Kỳ, bao gồm các nhà nghiên cứu dịch bệnh, các công ty luật và các nhà thầu quốc phòng.

Phát ngôn viên của Tòa Đại sứ Trung Cộng tại Washington, khi được hỏi về vấn đề này, đã nhắc lại tuyên bố của phát ngôn viên Wang Wenbin cho biết Trung Cộng đã nhiều lần nhắc lại về bản chất của mạng internet và sự thật rằng có rất nhiều thành phần trên mạng, việc truy tìm nguồn gốc của các cuộc tấn công mạng là một vấn đề kỹ thuật phức tạp. Không có dấu hiệu ngay lập tức cho thấy vụ hack đã dẫn đến việc khai thác đáng kể các mạng máy tính của chính phủ. Nhưng thông báo này đánh dấu lần thứ hai trong những tháng gần đây mà Hoa Kỳ bị nhắm mục tiêu bởi gián điệp chính phủ ngoại quốc. (BBT)