18/05/2019 | 1

Hoa Kỳ đưa ra khuyến cáo đối với các máy bay thương mại hoạt động trên vịnh Ba Tư

Hoa Kỳ đưa ra khuyến cáo đối với các máy bay thương mại hoạt động trên vịnh Ba Tư

Ảnh: ABC News

Washington DC – Vào hôm thứ Bảy (18 tháng 5), các nhà ngoại giao Hoa Kỳ khuyến cáo rằng, các máy bay thương mại bay trên vịnh Ba Tư phải đối mặt với nguy cơ bị “nhận lầm,” trong bối cảnh căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Iran đang gia tăng.

Theo khuyến cáo này, các máy bay có thể gặp phải tình trạng nhiễu sóng đối với các công cụ điều hướng và hệ thống liên lạc. Khuyến cáo được đưa ra sau khi Cơ quan Hàng không Liên bang nhấn mạnh về những rủi ro trong khu vực quan trọng đối với du lịch hàng không toàn cầu, do căng thẳng hiện nay với Iran gây ra. Đồng thời, trước khi khuyến cáo này được công bố, tổ chức Lloyd’s of London cũng từng khuyến cáo về việc gia tăng rủi ro đối với việc chở hàng biển trong khu vực.

Hãng hàng không Emirates tuyên bố rằng, họ nhận được khuyến cáo này và liên lạc với các cơ quan liên hệ trên toàn thế giới, nhưng ở thời điểm hiện tại không có thay đổi nào đối với hoạt động bay của hãng.

Hiện nay, ngày càng có nhiều mối lo lắng về cuộc xung đột với Iran, kể từ khi Tòa Bạch Ốc ra lệnh cho tàu chiến và oanh tạc cơ di chuyển tới khu vực vịnh Ba Tư để chống lại mối đe dọa từ Iran.

Trong khi đó, các nhà chức trách cho rằng có một hoạt động phá hoại nhắm vào bốn tàu chở dầu ở ngoài khơi Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất. Theo các nhà chức trách, phiến quân liên kết với Iran ở Yemen nhận trách nhiệm về một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào đường ống dẫn dầu quan trọng của Saudi Arabia. Bên cạnh đó, phía Saudi Arabia trực tiếp đổ lỗi cho Iran về vụ tấn công bằng máy bay không người lái.

Hôm thứ Năm, một tờ báo địa phương có liên quan đến Hoàng gia Al Saud kêu gọi Hoa Kỳ tiến hành các cuộc tấn công vào Tehran. (Mộc Miên)