04/05/2018 | 2

Hoa Kỳ đưa ra danh sách các yêu cầu thương mại cho Trung Cộng

Hoa Kỳ đưa ra danh sách các yêu cầu thương mại cho Trung Cộng

Bắc Kin, Trung Cộng. (Reuters)- Vào Thứ Sáu 4 tháng 5, đại diện thương mại của Hoa Kỳ và Trung Cộng bước vào cuộc đàm phán thương mại thứ hai, sau cuộc đàm phán đầu tiên diễn ra trước đó 1 ngày, khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang tìm cách ngăn chặn nguy cơ xảy ra cuộc chiến thương mại toàn cầu.

Các cuộc thảo luận được dẫn đầu bởi ông Steven Mnuchin, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ và ông Lưu Hạc, Phó thủ tướng Trung Cộng dự kiến sẽ bao gồm một loạt các khiếu nại của Hoa Kỳ về hành vi thương mại không công bằng của Trung Cộng.

Được biết, Hoa Kỳ đưa ra một số yêu cầu đối với Trung Cộng như nước này phải giảm 200 tỷ Mỹ Kim thặng dư thương mại vào cuối năm 2020. Tổng thống Trump cũng thường kêu gọi Trung Cộng giảm thâm hụt thương mại song phương xuống 100 tỷ Mỹ Kim mỗi năm. Đại sứ thương mại Hoa Kỳ còn bày tỏ mong muốn Trung Cộng sẽ chấm dứt việc nhắm vào nông sản Hoa Kỳ cũng như chấm dứt việc trả đũa của Bắc Kinh đối với thương mại nước này.

Trung Cộng cho biết họ sẽ đáp ứng yêu cầu của Hoa Kỳ, nếu Washington đồng ý giảm thuế đối với hàng hóa nhập cảng từ Trung Cộng, điển hình là xe hơi, nhằm giải quyết căng thẳng leo thang của tranh chấp thương mại hiện nay. Quốc gia này cũng yêu cầu Hoa Kỳ đối xử công bằng với tất cả các khoản đầu tư đến từ Bắc Kinh, và ngừng đưa ra các hạn chế mới về đầu tư.

Trước khi diễn ra cuộc đàm phán hôm Thứ Sáu, ông Steven Mnuchin tuyên bố rằng đại diện hai nước đã có “một cuộc đối thoại rất tích cực”. Reuters trích dẫn một báo cáo của Tân Hoa Xã phát hành sáng nay tính theo giờ Bắc Kinh, cho biết đến cuối cuộc đàm phán, hai bên đạt được rất ít thỏa thuận về những vấn đề lớn nhất, vì họ dành ra rất nhiều thời gian để trao đổi quan điểm riêng về thương mại. Tuy nhiên, họ cam kết tiếp tục giải quyết các tranh chấp thương mại thông qua đối thoại. (Song Châu)