27/07/2015 | 0

Hoa Kỳ đưa Malaysia, Cuba ra khỏi danh sách đen

Hoa Kỳ đưa Malaysia, Cuba ra khỏi danh sách đen

Washington, DC. (Reuters) – Bộ Ngoại Giao đưa Malaysia và Cuba ra khỏi danh sách đen gồm các quốc gia thất bại trong cuộc chiến chống nạn nô lệ thời hiện đại, dẫn tới lời chỉ trích rằng chính trị gây ảnh hưởng tới việc xếp hạng thường gây tranh cãi trong bản phúc trình thường niên về nạn buôn người.

Thái Lan, bị xếp tụt hạng cùng với Malaysia vào năm ngoái bởi vì tình trạng lạm dụng lao động phổ biến trong ngành đánh bắt cá, vẫn nằm trong danh sách đen. Điều này cũng làm tăng thêm căng thẳng trong mối quan hệ từng rất mạnh mẽ của nước này đối với Washington. Các nhà phê bình cho rằng việc tăng hạng của Malaysia liên quan tới việc nước này tham gia vào thỏa thuận thương mại gồm các quốc gia Vành Đai Thái Bình Dương được Hoa Kỳ hậu thuẫn. Thái Lan không tham gia vào thỏa thuận được đề xuất.

Hôm Thứ Hai, Bộ Ngoại Giao công bố đánh giá thường niên của Hoa Kỳ về hoạt động của 188 chính phủ trên toàn thế giới trong cuộc chiến chống nạn buôn người và các hình thức bóc lột lao động khác. Trong nhiều năm, Cuba bị xếp hạng thấp nhất là bậc ba, với những cáo buộc mà Havana phủ nhận là lao động cưỡng bức liên quan tới công việc của chính phủ Cuba ở ngoại quốc. Việc tăng hạng đối với Cuba được thực hiện một tuần sau khi Hoa Kỳ và Cuba chính thức khôi phục quan hệ ngoại giao sau hơn nửa thế kỷ bất hòa. Hoa Kỳ cũng đưa Cuba ra khỏi danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố vào cuối tháng 5 vừa qua. Bộ Ngoại Giao cũng cho biết trong hai năm liên tiếp, Cuba có những nỗ lực giải quyết nạn buôn tình dục nhưng chưa có những nỗ lực giải quyết nạn lao động cưỡng bức. (Nguyên Trân)