30/10/2015 | 0

Hoa Kỳ đưa lính đặc nhiệm tới Syria

Hoa Kỳ đưa lính đặc nhiệm tới Syria

Washington, DC. (Reuters) – Chính phủ của Tổng Thống Barack Obama tuyên bố quyết định điều động lực lượng đặc nhiệm tới Syria không phải là thay đổi chính sách quan trọng.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest cho biết đây chỉ là sự thúc đẩy chính sách hiện hành, được thiết kế để tăng cường cho lực lượng đối lập địa phương. Kế hoạch điều động hàng chục lính đặc nhiệm tới miền Bắc Syria để cố vấn lực lượng đối lập trong cuộc chiến chống phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo, một bước mà Tổng Thống Barack Obama vẫn phản đối để tránh bị lôi cuốn vào một cuộc chiến khác ở Trung Đông. Một viên chức chính phủ cho biết dưới 50 lính đặc nhiệm được điều động, nhưng Tòa Bạch Ốc cho biết họ dự trù những binh sĩ kể trên có tác động lớn.

Một viên chức Hoa Kỳ khác nói số binh sĩ trên bộ có thể là từ 20 cho tới 30 người, nhưng ông Earnest cho biết ông không thể xác thực con số cuối cùng. Quyết định của ông Obama, đi ngược cam kết không tham gia vào một cuộc chiến khác ở Trung Đông, sẽ đánh dấu sự hiển diện đầu tiên của binh sỹ Hoa Kỳ tại Syria, tăng nguy cơ thương vong cho công dân Hoa Kỳ, mặc dù các viên chức Hoa Kỳ nhấn mạnh lực lượng không tham gia vào chiến trận. (Nguyên Trân)