08/07/2016 | 1

Hoa Kỳ đưa khu trục hạm âm thầm theo dõi đảo nhân tạo ở Trường Sa

Hoa Kỳ đưa khu trục hạm âm thầm theo dõi đảo nhân tạo ở Trường Sa

USS Momsen (ẢNh: U.S. Navy)

Trong hai tuần vừa qua, 3 khu trục hạm Stethem, Spruance và Momsen của Hoa Kỳ đã âm thầm theo dõi một số đảo nhân tạo do Trung bồi lấp và chiếm đóng ở Trường Sa. Báo mạng Navy Times hôm Thứ Tư 6 tháng 7 dẫn nguồn tin giấu tên từ Hải Quân Hoa Kỳ, cho biết các khu trục hạm vừa kể đã tuần tiễu thường xuyên trong vòng 14 đến 20 hải lý quanh các thực thể trên Biển Đông gần bãi cạn Scarborough và trong vùng quần đảo Trường Sa. Được biết khoảng cách này có ý nghĩa quan trọng, bởi vì nếu các tàu này đi vào trong vùng 12 hải lý, thì Hải Quân Hoa Kỳ sẽ phải xem đây là hoạt động tự do hàng hải. Các cuộc tuần tiễu thuộc hoạt động tự do hàng hải phải được chấp thuận ở những cấp rất cao, còn các cuộc tuần tiễu bên ngoài khu vực 12 hải lý thì nằm trong hải phận quốc tế.

Các chuyên gia nói rằng chiến thuật này nhắm mục đích gửi một thông điệp đến Trung Cộng và các đồng minh của Hoa Kỳ trong vùng, về cam kết của Hoa Kỳ đối với an ninh khu vực. Đây cũng là một sự biểu dương sức mạnh có chủ ý trước phán quyết quan trọng của tòa trọng tài quốc tế về tính hợp pháp của những tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh trên hầu hết Biển Đông.

Cho đến hôm Thứ Tư 6 tháng 7, Hải Quân Hoa Kỳ đã đưa 7 tàu vào khu vực, bao gồm hàng không mẫu hạm Ronald Reagan, 2 tuần dương hạm và 4 khu trục hạm.

Huy Lam / SBTN