07/03/2017 | 2

Hoa Kỳ đưa hệ thống hoả tiễn phòng thủ THAAD đến Nam Hàn

Hoa Kỳ đưa hệ thống hoả tiễn phòng thủ THAAD đến Nam Hàn

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Tư lệnh Thái Bình Dương của Hoa Kỳ hôm nay cho hay, Hoa Kỳ đã bắt đầu đưa các bộ phận đầu tiên của hệ thống chống hoả tiễn Terminal High Altitude Area Defense, viết tắt là THAAD đến Nam Hàn, sau khi Bắc Hàn bắn thử 4 hoả tiễn đạn đạo.

Các thước phim video của Không lực Hoa Kỳ cung cấp cho thấy, các phần của hệ thống THAAD được đưa đến căn cứ Osan ở Pyeongtaek của Nam Hàn từ ngày hôm qua.

Tin tức này được loan báo đúng vào lúc truyền thông Bắc Hàn cho biết lãnh tụ Kim Jong Un của họ đích thân giám sát vụ bắn thử hoả tiễn hôm thứ Hai, tăng cường mối đe doạ chống Washington trong khi quân đội Hoa Kỳ tham gia cuộc diễn tập quân sự cùng với Nam Hàn. Sự kiện này có vẻ đã làm gia tăng xung đột giữa Nam Hàn và Trung Cộng, vì Trung Cộng bất bình việc Nam Hàn để cho Hoa Kỳ lắp đặt hệ thống hoả tiễn phòng thủ THAAD mà họ cho là phá huỷ sự cân bằng tình hình an ninh trong vùng.

Bốn hoả tiễn đạn đạo đã rơi xuống vùng biển phía tây bắc Nhật Bản khiến Seoul và Tokyo nổi giận, chỉ vài ngày sau khi Bắc Hàn doạ sẽ trả đũa cuộc diễn tập quân sự Mỹ – Hàn mà họ gọi là để chuẩn bị chiến tranh.

Trong khi đó, ứng cử viên tổng thống Lee Jae-myung của đảng đối lập lớn nhất Nam Hàn hôm nay tuyên bố không ủng hộ quyết định của chính phủ cho lắp đặt hệ thống chống hoả tiễn THAAD ở trong nước. Lee nói nếu được bầu làm tổng thống thì ông sẽ dừng việc lắp đặt THAAD.

Dư luận Nam Hàn cũng cho rằng THAAD chỉ gây căng thẳng về quân sự tại bán đảo Triều Tiên và 48 hoả tiễn THAAD được lắp đặt không thể chặn được 1,000 hoả tiễn hạt nhân từ Bắc Hàn bắn sang. (BBT)