26/04/2022 | 148

Hoa Kỳ đưa đại pháo tới Ukraine để tiêu diệt hỏa lực của Nga

Hoa Kỳ đưa đại pháo tới Ukraine để tiêu diệt hỏa lực của Nga

Tin từ WASHINGTON, D.C. – Ông Lloyd Austin, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, cùng các chuyên gia quân sự cho biết Hoa Kỳ gửi đại pháo đến Ukraine là để làm suy yếu lực lượng Nga – không chỉ trên chiến trường trước mắt mà còn về lâu dài.

Hãng tin AFP cho hay Hoa Kỳ, Pháp, Cộng hòa Czech và các đồng minh khác đang gửi hàng loạt đại bác howitzers tầm xa để giúp Ukraine đối đầu với cuộc tấn công ngày càng tăng của Nga ở khu vực Donbas miền đông.Với sự hỗ trợ của hệ thống phòng không tốt hơn, máy bay không người lái và tình báo phương Tây, các đồng minh hy vọng rằng Kiev sẽ có thể phá hủy lượng lớn hỏa lực của Nga trong cuộc đối đầu sắp tới.

Sau khi trở về từ Kiev, nơi ông gặp gỡ các bộ trưởng bộ quốc phòng Ukraine và Tổng thống Volodymyr Zelensky, bộ trưởng quốc phòng Austin vào sáng sớm thứ Hai, 25 tháng 4, thông báo với các nhà báo ở Ba Lan rằng Washington đang đặt hy vọng cao hơn. Việc này cho thấy Washington đang thay đổi so với cách tiếp cận ban đầu, khi họ chỉ hy vọng sẽ giúp ngăn chặn Moscow chiếm thủ đô Ukraine và lật đổ chính phủ của ông Zelensky.

Trên thực tế, khi được hỗ trợ bởi các hỏa tiễn phòng không và chống chiến xa do Hoa Kỳ và các đồng minh châu Âu cung cấp, quân đội Ukraine đã buộc Nga phải rút khỏi miền bắc Ukraine trong vòng sáu tuần kể từ khi cuộc xâm lăng bắt đầu vào ngày 24 tháng 2. Nhưng Moscow hiện đang kiểm soát nhiều khu vực quan trọng ở miền đông và miền nam Ukraine, và đang muốn mở rộng đến trung tâm của đất nước bằng cách gửi thêm binh sĩ cùng thiết bị.