22/10/2016 | 0

Hoa kỳ đưa chiến hạm đến gần Hoàng Sa để xác định quyền tự do hàng hải

Hoa kỳ đưa chiến hạm đến gần Hoàng Sa để xác định quyền tự do hàng hải

Ảnh: Reuters

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Sáu 21/10 xác nhận, một chiến hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đến gần quần đảo Hoàng Sa đang bị Trung Cộng chiếm đóng, và cho biết đây là một hoạt động nhằm bảo vệ quyền tự do hàng hải theo luật quốc tế.

Trong một cuộc họp báo, phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc Josh Earnest cho biết chiến hạm USS Decatur đã hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông, cụ thể là trong khu vực gần quần đảo Hoàng Sa. Phát ngôn nhân Earnest nói rằng, chiến dịch này cho thấy các quốc gia ven biển không được quyền hạn chế các quyền hải hành, quyền tự do và việc sử dụng biển hợp pháp mà Hoa Kỳ, và tất cả các quốc gia đều được phép thực thi theo luật quốc tế.

Ông nhắc lại rằng Hoa Kỳ không phải là một bên đòi chủ quyền những thực thể đất ở Biển Đông. Quan điểm của Hoa Kỳ là những tranh chấp về chủ quyền đối với các thực thể đó không nên được giải quyết bằng cách cưỡng ép, hay sức mạnh quân sự hay sự dọa nạt. Thay vào đó, nên được giải quyết qua thương lượng.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, ông Earnest nói Trung Cộng không nên xem đây là một hành động khiêu khích, bởi vì đây là một nguyên tắc phản ánh những gì Hoa Kỳ tin tưởng là quyền lợi chung của cộng đồng quốc tế.

Theo tin của RFA hôm nay, chiến hạm mang hỏa tiễn dẫn đường USS Decatur đã đến sát hai đảo Tri Tôn và Phú Lâm. Sự việc này được tiết lộ một ngày sau khi Tổng Thống Philippines Rodriogo Duterte tuyên bố ở Bắc Kinh rằng, ông quyết định tách rời Philippines ra khỏi Hoa Kỳ về nhiều mặt, từ hợp tác quân sự, xã hội đến kinh tế.

Huy Lam / SBTN