18/03/2016 | 0

Hoa Kỳ dự tính thiết lập hệ thống tiếp liệu ở Việt Nam

Hoa Kỳ dự tính thiết lập hệ thống tiếp liệu ở Việt Nam

Hoa Kỳ dự tính khai triển oanh tạc cơ chiến lược ở Úc và thiết lập hệ thống tiếp liệu ở Việt Nam, Campuchia.

Defense News ngày 16 tháng 3 dẫn phát biểu của Tướng Dennis Via, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Quân trang Hoa Kỳ, tại Hội nghị chuyên đề các lực lượng quân sự Hoa Kỳ trên toàn cầu, cho hay, Washington dự tính thiết lập 8 kho dự trữ quân cụ, quân nhu trên toàn cầu, để giúp quân đội Hoa Kỳ khai triển nhanh nhờ các nguồn tiếp liệu đã sẵn sàng. Tuy nhiên, các cơ sở tại châu Á – Thái Bình Dương sẽ chứa các thiết bị nhẹ hơn so với những kho ở châu Âu.

Theo tướng Via, thiết bị quân sự đặt tại Campuchia và Việt Nam cũng như toàn khu vực vành đai Thái Bình Dương chủ yếu phục vụ hoạt động cứu trợ nhân đạo và thảm họa. Đồng thời Hoa Kỳ cũng đang tìm nơi đặt một bệnh viện quân y hỗ trợ tác chiến tại Campuchia.

The Diplomat nhận định, việc lưu trữ các thiết bị quân sự Hoa Kỳ tại Campuchia có thể xem như một sự hiện diện thường trực quy mô nhỏ của Hoa Kỳ trong khu vực. Điều này có thể tạo ra những hiệu ứng lan tỏa hữu ích và tăng cường hợp tác quốc phòng giữa Hoa Kỳ và các nước châu Á – Thái Bình Dương, nơi Hoa Kỳ không có căn cứ quân sự thường trực.

Thanh Lan / SBTN