11/01/2019 | 0

Hoa Kỳ dự định tổ chức hội nghị thượng đỉnh thế giới về vấn đề Iran

Hoa Kỳ dự định tổ chức hội nghị thượng đỉnh thế giới về vấn đề Iran

Ông Mike Pompeo - Ảnh: Firstpost

Moscow, Nga – Theo tin từ Reuters, vào thứ Sáu (11 tháng 1), Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết nước này đang chuẩn bị kế hoạch tổ chức một hội nghị thượng đỉnh thế giới, với mục tiêu chính là khu vực Trung Đông, đặc biệt là Iran. Hội nghị này dự kiến diễn ra tại thủ đô Warsaw từ ngày 13/2 đến 14/2.

Trong một cuộc phỏng vấn trực tiếp với Fox News vào thứ Sáu, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho hay, cuộc họp sẽ tập trung vào sự ổn định Trung Đông và hòa bình, tự do, an ninh khu vực này. Bên cạnh đó, một yếu tố quan trọng của hội nghị lần này là bảo đảm rằng Iran không phải là một ảnh hưởng gây bất ổn.

Ông Pompeo cho biết cuộc họp sẽ có sự góp mặt của hàng chục quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, bộ ngoại giao Hoa Kỳ không đưa ra thông tin chi tiết về các quốc gia sẽ tham dự.

Các bộ trưởng sẽ giải quyết một loạt các vấn đề quan trọng bao gồm chủ nghĩa khủng bố và cực đoan, sự phát triển và phổ biến hoả tiễn, thương mại và an ninh hàng hải, cùng các mối đe dọa được gây ra bởi các nhóm ủy nhiệm trong khu vực.

Trong tuần này, các nhà ngoại giao cao cấp của chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tiến hành các chuyến thăm đến một số nước Trung Đông, nhằm kêu gọi sự ủng hộ trên một số mặt trận.

Ngoại trưởng Pompeo cho biết, Hoa Kỳ đang nỗ lực gấp đôi nhằm gia tăng áp lực lên Iran và thuyết phục các nước đồng minh rằng Hoa Kỳ vẫn giữ cam kết trong cuộc chiến chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS. (Mộc Miên)