22/04/2017 | 0

Hoa Kỳ đồng ý tiếp nhận 1,250 người tị nạn đang bị Úc giam giữ ngoài khơi Thái Bình Dương

Hoa Kỳ đồng ý tiếp nhận 1,250 người tị nạn đang bị Úc giam giữ ngoài khơi Thái Bình Dương

Ảnh: EPA

Washington D.C, Hoa Kỳ.- Hoa Kỳ xác nhận sẽ thông qua kế hoạch tái định cư người tị nạn đã thoả thuận với Úc.

Tổng thống Donald Trump trước đây từng gọi là thoả ước “câm”, chỉ trích người tiền nhiệm là tổng thống Obama ký kết . Thoả ước cho phép khoảng 1,250 người tị nạn muốn sang Úc được tái định cư tại Hoa Kỳ. Để đổi lại, chính phủ của ông Turnbull cũng đồng ý tiếp nhận di dân Guatemala, Honduras và El Salvador đang xin tị nạn tại Hoa Kỳ. Phó tổng thống Mike Pence cho rằng thoả thuận này cần được tôn trọng, sau cuộc hội đàm với thủ tướng Úc Malcolm Turnbull.

Úc trước đó không chịu tiếp nhận người tị nạn, phần lớn thuộc nam giới từ Iran, Afghanistan, Iraq, và đã giữ họ lại trung tâm tị nạn của Nauru và Papua New Guinea ở ngoài khơi Thái Bình Dương. Số người này nếu được cho là người tị nạn, thì cũng chỉ được định cư ở ngoài lãnh thổ Úc. Các tổ chức nhân quyền nói rằng điều kiện sinh sống tại trại tị nạn của Úc thiếu tiện nghi, thiếu vệ sinh, và rất nóng bức.

Hơn 2,000 tài liệu bị dò rỉ ra ngoài hồi năm ngoái cho thấy nạn lạm dụng tình dục lan tràn, kể cả tấn công tình dục xảy ra đối với người dân sinh sống tại trại tị nạn Nauru. Chính phủ Úc nói rằng nhiều bản phúc trình không thể được xác nhận về tính chính xác. Hồi năm ngoái, một toà án Papua New Guinea phán quyết chống lại một trại tị nạn. Chính phủ Úc đồng ý đóng cửa nhưng rồi trại tị nạn này vẫn hoạt động bình thường.

Thoả ước đã được ký kết cho thấy không phải tất cả những người xin tị nạn đang bị giữ tại các đảo của Úc sẽ được đưa sang Hoa Kỳ. Bbc.news dẫn thống kê của chính phủ Úc công bố hồi tháng 1/2017, nói khoảng 1,241 người đang sinh sống tại trại tị nạn Nauru và Manus có nhiều hy vọng được định cư tại Hoa Kỳ. (Song Châu)