22/09/2019 | 23

Hoa Kỳ & đồng minh tập trận sẵn sàng đối đầu Trung Cộng

Hoa Kỳ & đồng minh tập trận sẵn sàng đối đầu Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Theo bản tin của tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng, trong lúc Quân đội (PLA) của Trung Cộng tập trung vào việc đối phó với Hoa Kỳ, Ngũ Giác Đài đã tăng cường các cuộc tập trận, đồng thời gọi Trung Cộng là một đối thủ chiến lược và mối đe dọa quân sự.

Lần gần đây nhất, Hoa Kỳ đã thực hiện một cuộc tập trận khổng lồ ngoài khơi Virginia trong tuần này, với 28 tàu được đưa vào thử nghiệm mang theo binh lính thuộc Quân đội và Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ cùng thiết bị của họ cho một cuộc xung đột lớn ở ngoại quốc, với nhiều khả năng sẽ dối đầu với Trung Cộng hoặc Nga.

Trong khi đó, quân đội Hoa Kỳ và Nhật Bản đã thực hiện một cuộc tập trận chung trong tuần này bằng cách sử dụng hỏa tiễn đất đối không để tấn công tàu địch tại Kumamoto, ở Kyushu, với mục tiêu là để chống lại sự tăng cường hoạt động hàng hải của Trung Cộng trong khu vực.

Trước đó vào đầu tháng, Hoa Kỳ-ASEAN đã thực hiện tập trận hải quân kéo dài 5 ngày. 4 quốc gia trong số 10 quốc gia của ASEAN, bao gồm Brunei, Malaysia, Philippines và Việt Nam có tranh chấp lãnh thổ với Bắc Kinh trên Biển Đông. Mặc dù Hoa Kỳ không phải là một bên yêu sách ở Biển Đông, nhưng họ coi khu vực này là một phần trong chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương nhằm ngăn chặn sự bành trướng quân sự của Trung Cộng ở 2 vùng biển này.

Các nhà quan sát cho biết Ngũ Giác Đài và PLA đang ngày càng tập trung vào nhau trong các cuộc tập trận quân sự của họ. Ông John Lee, một thành viên cao cấp tại Viện Hudson ở Washington, cho biết quá trình tối tân hóa quân đội Trung Cộng từ đầu những năm 1990s, gần như hoàn toàn tập trung vào việc chống lại  Hoa Kỳ. (Mộc Miên)