10/02/2015 | 0

Hoa Kỳ đóng cửa tòa đại sứ tại Yemen

Hoa Kỳ đóng cửa tòa đại sứ tại Yemen

Washington, DC. (Reuters) – Hoa Kỳ ra lệnh đóng cửa tòa đại sứ tại Sanaa, Yemen, nơi một nhóm nổi dậy đã nắm quyền kiểm soát thủ đô.

Nhân viên tại tòa đại sứ ở Sanaa cho biết phái bộ Hoa Kỳ đang soạn bỏ các tài liệu và vũ khí. Trong vài ngày qua, nhân viên đã rời khỏi thủ đô và đại sứ Hoa Kỳ sẽ rời khỏi nước này vào Thứ Tư. Đại sứ đã báo cho các nhân viên biết rằng Washington có thể yêu cầu các tòa đại sứ tại Thổ Nhĩ Kỳ hoặc Algeria chăm sóc các lợi ích của Hoa Kỳ tại Yemen trong thời gian tòa đại sứ đóng cửa. Nhân viên tại các tòa đại sứ ở Anh, Pháp và Đức cho biết phái bộ của họ cũng đang soạn bỏ các tài liệu và cho nhân viên địa phương nghỉ 2 tháng có lương. Tuy nhiên hiện chưa có thông tin nào về việc đóng cửa tòa đại sứ.

Tòa đại sứ Hoa Kỳ đã giảm nhân viên sau khi quân nổi dậy Hồi Giáo Shiite từ phong trào Houthi chống lại Tổng Thống Abd-Rabbu Mansour Hadi từ tháng trước, bao vây văn phòng tổng thống và quản thúc ông trong tư gia. Cuối cùng ông Hadi và chính phủ của ông phải từ chức. Hôm Chủ Nhật, tòa đại sứ Hoa Kỳ cho biết trên trang mạng của mình rằng họ đã đình chỉ mọi dịch vụ lãnh sự cho tới khi có thông báo mới, viện lý do tình hình an ninh tại Sanaa. (Nguyên Trân)