20/03/2014 | 1

Hoa Kỳ đóng cửa tòa đại sứ Syria

Hoa Kỳ đóng cửa tòa đại sứ Syria

Washington, DC (CBS)
Hoa Kỳ yêu cầu Syria đình chỉ hoạt động của tòa đại sứ ở Washington và hai tòa lãnh sự khác của nước này tại Hoa Kỳ, yêu cầu các nhà ngoại giao và nhân viên không phải là công dân Hoa Kỳ hoặc thường trú nhân phải rời khỏi Hoa Kỳ.
Hoa Kỳ tuyên bố Tổng Thống Syria Bashar al Assad không chấp nhận việc từ chức, sẽ phải chịu trách nhiệm về những tội ác chống lại Syria. Ngoại Trưởng John Kerry cho rằng, sự hiện diện của tòa đại sứ và các đại diện ngoại giao của nước này tại đây là một sự xúc phạm, vì vậy nên Hoa Kỳ phải đóng cửa các cơ sở ngoại giao của Syria. Thông báo nói trên được đưa ra khi cuộc xung đột tại Syria bước sang năm thứ 4. Ước tính khoảng 150,000 người bị thiệt mạng trong cuộc nội chiến và có ít dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng giảm bớt.
Công dân Canada Shesh Wallace tới tòa đại sứ ở Washington, DC để xin thị thực sang thăm Syria trước khi tòa đại sứ bị đóng. Ông cho biết đã tới 194 quốc gia và chỉ còn lại 4 nước nữa. Syria là một trong số đó. Vì vậy mà ông đợi cho tới phút cuối để xin thị thực, khi chỉ còn hai tiếng đồng hồ nữa là tòa đại sứ đóng cửa.
Nỗ lực của Hoa Kỳ và Nga làm trung gian dàn xếp một thỏa thuận hòa bình tại Syria dường như phai nhạt, trong bối cảnh căng thẳng ngày càng tồi tệ giữa Moscow và Washington vì vụ Ukraine. – N. Trân