Đang tải...
13/05/2018 | 0

Hoa Kỳ dời tòa đại sứ đến Jerusalem – Palestine phẫn nộ

Hoa Kỳ dời tòa đại sứ đến Jerusalem – Palestine phẫn nộ

Jerusalem. (Reuters)- Hôm nay 13/05 theo giờ địa phương, Hoa Kỳ đã mở cửa trụ sở tòa đại sứ mới tại Jerusalem. Sự kiện này đã làm bùng phát sự phẫn nộ của người Palestine.

Buổi lễ khai mạc diễn ra tại toà nhà tổng lãnh sự hiện hữu của Hoa Kỳ ở khu phố của thành phố Jerusalem có đông người Do Thái Amona, với một đại sứ tạm quyền và một nhóm nhân viên văn phòng tạm thời hoạt động, cho đến khi tìm được địa điểm mới rộng rãi hơn. Tuy nhiên, địa điểm hiện tại cũng gây tranh cãi, vì nằm cắt ngang con đường Armistice Line 1949 chia cắt West Jerusalem khỏi phần đất No Man’s Land mà người Israel chiếm được từ cuộc chiến tranh kéo dài 6 ngày năm 1967 và chiếm đóng hoàn toàn từ đó.

Việc dời tòa đại sứ là hành động rõ ràng nhất tính đến nay sau khi tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hồi tháng 12, quyết định phá vỡ chính sách của Hoa Kỳ kéo dài nhiều thập niên, công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hoan nghênh quyết định này, nói rằng điều đó xác nhận sự kiện lịch sử là người dân Do Thái từng có thủ đô hồi 3,000 năm về trước, nay được gọi là Jerusalem.

Quyết định của ông Trump dời tòa đại sứ Hoa Kỳ đến Jerusalem đã làm thế giới Ả Rập và các đồng minh Tây phương sửng sốt và phản đối. Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas gọi đấy là một cái tát vào mặt thế giới, và nói rằng Hoa Kỳ không còn là quốc gia trung gian đáng được tin cậy trong các cuộc đàm phán hoà bình với Israel. (Song Châu)

Đang tải...