15/05/2018 | 0

Hoa kỳ dời tòa đại sứ đến Jerusalem, đẩy xa viễn ảnh hoà bình Trung Đông

Hoa kỳ dời tòa đại sứ đến Jerusalem, đẩy xa viễn ảnh hoà bình Trung Đông

Washington. (Reuters)- Theo giới phân tích tình hình thời sự, việc dời tòa đại sứ Hoa Kỳ từ Tel Aviv đến Jerusalem, đồng thời với việc giết hại hơn 50 người biểu tình Palestine vào ngày hôm qua làm viễn ảnh về nền hoà bình mà Hoa Kỳ muốn đóng vai trò trung gian để thúc đẩy càng trở nên xa vời.

Martin Indyk, cựu đặc phái viên Hoa Kỳ trong cuộc thương lượng giữa Israel và Palestine dưới thời tổng thống Obama nói rằng tổng thống Trump không còn cơ hội để mang hai phe đến với nhau.

Giới chức y tế Palestine cho biết 59 người biểu tình bị giết và 2,700 người bị thương vì đạn, hơi cay và nhiều phương tiện đàn áp khác của binh sĩ Israel.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu thì nói rằng Israel bị buộc phải hành động để tự vệ và chống lại Hamas, tổ chức Hồi giáo Palestine.

Khaled Elgindy, cựu cố vấn của nhà lãnh đạo Palestine ở Viện Brookings nói rằng sẽ không còn bất kỳ lãnh tụ Palestine nào trở lại đàm phán hoà bình được Hoa Kỳ tài trợ. Thay vì kêu gọi Israel kềm chế như Pháp và Anh, thì Hoa Kỳ lên án Hamas hành động khiêu khích, và nói rằng Hoa Kỳ không tin việc mở tòa đại sứ tại Jerusalem tác động đến tiến trình hoà bình.

Tổng thống Trump lập luận rằng với việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel- đồng minh thân thiết nhất của mình- đã đưa vấn đề khó khăn nhất ra khỏi bàn thương lượng.

Hầu hết các quốc gia cho rằng tình trạng thực tế của Jerusalem chỉ được xác định trong giai đoạn cuối cùng của tiến trình hoà bình. Việc dời tòa đại sứ đến Jerusalem trong lúc này là quá sớm. Hành động của Hoa Kỳ đã làm lan tràn nỗi hoài nghi về viễn ảnh hoà bình. Chính phủ Palestine đã tẩy chay tiến trình hoà bình từ khi tổng thống Trump tuyên bố công nhân Jerusalem là thủ đô của Israel hồi tháng 12. (Mai Đức)