31/05/2018 | 3

Hoa Kỳ đổi tên Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương thành Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Hoa Kỳ đổi tên Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương thành Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Ảnh: Reuters

Hôm Thứ Tư 30/05, Hoa Kỳ tuyên bố đặt lại tên cho Bộ Tư Lệnh chịu trách nhiệm giám sát các hoạt động quân sự của Hoa Kỳ ở Châu Á, một hành động xảy ra khi tình trạng căng thẳng với Trung Cộng ngày càng gia tăng, vì chính sách quân sự hóa của nước này ở Biển Đông.

Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng James Mattis đưa ra thông báo trên trong bài phát biểu tại buổi lễ thay đổi tên ở Hawaii, là nơi có tổng hành dinh của Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương. Kể từ hôm nay, tên mới của họ là Bộ Tư Lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Ông Mattis nhấn mạnh đây là bộ chỉ huy chiến đấu quan trọng nhất của quân đội Hoa Kỳ, đứng canh gác như một người lính và gắn bó mật thiết với hơn phân nửa bề mặt trái đất, và các quần thể đa dạng của hành tinh này, từ Hollywood tới Bollywood, từ gấu Bắc Cực tới chim cánh cụt.

Đô Đốc Harry Harris là người giám sát các hoạt động quân sự của Hoa Kỳ trong khu vực cho cuối tháng 5, sau đó ông chuyển công tác sang làm Đại Sứ Mỹ tại Nam Hàn. Chỗ trống do ông để lại sẽ được Đô Đốc Phillip Davidson thay thế.  Bắt đầu từ hôm nay, ông Davidson chỉ huy Bộ Tư Lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, giám sát khoảng 375,000 nhân viên quân sự và dân sự Hoa Kỳ. Các viên chức của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết việc thay đổi tên này có nghĩa là phản ảnh tốt hơn các lĩnh vực trách nhiệm của Bộ Tư Lệnh, bao gồm 36 quốc gia ở cả Thái Bình Dương lẫn Ấn Độ Dương.

Cựu đô đốc Harry Harris  cho rằng nếu Hoa Kỳ và các đồng minh cũng như các quốc gia đồng minh không chú trọng can thiệp, thì Trung Cộng sẽ thực hiện giấc mơ bá quyền của họ tại Á châu. Theo ông, Hoa Kỳ vẫn tiếp tục hợp tác với Bắc Kinh, nhưng cũng nên sẵn sàng đối đầu với họ khi cần thiết. (Mai Đức)