01/09/2018 | 0

Hoa Kỳ dọa sẽ phản ứng nếu quân đội Syria tấn công vũ khí hóa học vào tỉnh Idlib

Hoa Kỳ dọa sẽ phản ứng nếu quân đội Syria tấn công vũ khí hóa học vào tỉnh Idlib

Ảnh: Reuters

Syria – Trong một đoạn nhắn tin trên Twitter vào hôm Thứ Sáu 31/8, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết Hoa Kỳ xem cuộc tấn công quân sự của chính phủ Syria vào tỉnh Idlib như một sự leo thang trong xung đột ở Syria. Bộ Ngoại giao cảnh báo rằng Washington sẽ phản ứng nếu quân đội Syria thực hiện các cuộc tấn công hóa học.

Tỉnh Idlib và các khu vực xung quanh, là vùng đất lớn cuối cùng bị kiểm soát bởi dân quân chống Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Theo nguồn tin thân cận với sự viêc, ông al-Assad  đang chuẩn bị cuộc tấn công để chiếm lại tỉnh Idlib. Cũng trong đoạn nhắn trên Twitter hôm Thứ Sáu, ông Pompeo chỉ trích Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vì bảo vệ cuộc tấn công của Syria. Cũng vào ngày 31/8, ông Lavrov nói chính phủ Syria có quyền đánh đuổi nhóm dân quân ra khỏi tỉnh Idlib, và các cuôc đàm phán về hành lang nhân đạo sẽ được tiếp tục ở đó.

Bộ Ngoại giao thông báo, ông James Jeffrey, đặc phái viên mới của Hoa kỳ cho các vấn đề Syria, sẽ đến thăm Israel, Jordan và Thổ Nhĩ Kỳ, trong khoảng thời gian từ 1 đến 4 tháng 9. Ông Jeffrey và phái đoàn sẽ đưa ra phản đối bất kỳ cuộc tấn công vũ khí hóa học nào từ chính quyền Syria. Phái đoàn cũng sẽ xem xét những cáo buộc của Nga về việc các nước khác lên kế hoạch dàn dựng cuộc tấn công vũ khí hóa học ở Syria. Hôm 30/08, Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem khẳng định Syria đã và sẽ không sử dụng vũ khí hóa học.

Liên Hiệp Quốc kêu gọi Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ ngăn chặn trận chiến có khả năng bùng nổ ở tỉnh Idlib. (Mộc Miên)

TAGS: idlib
Cùng chuyên mục