13/09/2017 | 0

Hoa Kỳ doạ cấm vận Trung Cộng vì không tích cực cô lập Bắc Hàn

Hoa Kỳ doạ cấm vận Trung Cộng vì không tích cực cô lập Bắc Hàn

Washington, D.C. (Reuters)- Hôm qua 12/09, chính phủ Trump doạ sẽ áp đặt thêm nhiều biện pháp trừng phạt Trung Cộng, nếu Bắc Kinh không quyết liệt hành động để đóng cửa các ngân hàng và công ty của họ đang trợ giúp Bắc Hàn.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin tuyên bố tại cuộc họp báo diễn ra vào ngày hôm qua rằng, nếu Trung Cộng không tuân thủ nghị quyết của Liên Hiệp Quốc cấm vận Bắc Hàn, thì Hoa Kỳ sẽ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt để chặn đường tiếp cận với hệ thống kinh tế thế giới sử dụng Mỹ kim của các công ty Hoa Lục.

Tổng thống Trump cũng cho rằng các biện pháp của Liên Hiệp Quốc trừng phạt Bắc Hàn đã được nới lỏng để Nga và Trung Cộng thông qua, cho nên không còn là biện pháp mạnh cần thiết.  Các nhóm điều tra của Liên Hiệp Quốc và giới chức Hoa Kỳ cho rằng Trung Cộng không hành động tích cực để đóng cửa hệ thống tài chính hậu thuẫn cho thể chế của lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un và chương trình vũ khí hạt nhân. Washington cho biết đang tìm cách tước bỏ mọi nguồn lợi tức của Bắc Hàn, cũng có nghĩa là đơn phương nhắm vào các công ty của Hoa Lục, trong đó có một ngân hàng. Thoạt đầu Hoa Kỳ đã yêu cầu Hội Đồng Bảo An thông qua biện pháp cấm vận dầu hoả; phong toả tài sản và cấm Kim Jong Un xuất ngoại. Tuy nhiên, Trung Cộng sợ rằng những biện pháp này có thể làm chế độ Bắc Hàn sụp đổ, đưa người tị nạn đến sát biên giới và đưa quân đội Hoa Kỳ đến gần bán đảo Triều Tiên hơn.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ Marshall Billingslea nói rằng Bắc Hàn đang dựa vào nguồn dầu nhập cảng từ Nga, và hồi tháng rồi đã cấm vận hai công ty Nga bán dầu cho Bắc Hàn. Các viên chức cao cấp của chính phủ Trump cho biết trong tương lai sẽ cấm vận các ngân hàng và công ty ngoại quốc giao thương với Bắc Hàn trong lĩnh vực thương mại, tài chính hoặc vận chuyển hàng hải. (Mai Đức)