11/06/2021 | 28

Hoa Kỳ dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với các cựu viên chức Iran

Hoa Kỳ dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với các cựu viên chức Iran

Vào hôm thứ Năm (10/6), Hoa Kỳ cho biết họ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với ba cựu viên chức Iran và hai công ty từng kinh doanh dầu hóa chất của Iran. Một viên chức Hoa Kỳ gọi đây là một hành động thông lệ, nhưng có thể cho thấy sự sẵn sàng của Hoa Kỳ trong việc giảm nhẹ các lệnh trừng phạt khi có lý do chính đáng.

Viên chức Hoa Kỳ ẩn danh này tuyên bố rằng các hành động của Văn phòng Kiểm soát Tài sản Ngoại Quốc (OFAC) của Bộ Ngân khố Hoa Kỳ không liên quan đến các nỗ lực khôi phục sự tuân thủ của Iran và Hoa Kỳ đối với thỏa thuận nguyên tử Iran năm 2015.

Bộ Ngân khố cho biết việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt phản ánh “một sự thay đổi được xác minh trong hành vi hoặc trạng thái” của những đối tượng bị trừng phạt và “thể hiện cam kết của chính phủ Hoa Kỳ trong việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt khi sự thay đổi này được thực hiện”.

Một phát ngôn viên của Bộ Tài chính cho biết ba cá nhân này xác nhận rằng họ “không còn nắm giữ các vị trí trong các tổ chức liên kết với chính phủ Iran”, đồng thời cho biết thêm rằng Hoa Kỳ không có lý do gì để duy trì các lệnh trừng phạt đối với họ.

Thị trường dầu giảm giá trong thời gian ngắn sau khi báo chí đưa tin về các biện pháp trừng phạt được dỡ bỏ đối với các viên chức dầu mỏ Iran, cho thấy tác động tiềm tàng của việc Iran tăng sản lượng dầu nếu một thỏa thuận được ký kết và các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.