23/05/2016 | 1

Hoa Kỳ dở bỏ cấm vận vũ khí với Việt Nam

Hoa Kỳ dở bỏ cấm vận vũ khí với Việt Nam

Tổng Thống Obama tuyên bố bãi bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam.

Trong phần phát biểu của mình, Tổng thống Mỹ Obama nói: “Và tôi cũng công bố Mỹ sắp dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán thiết bị quân sự cho Việt Nam có hiệu lực trong khoảng 50 năm qua. Cũng như các đối tác quốc phòng khác, việc bán vũ khí sẽ phải đáp ứng các yêu cầu khắt khe, kể cả những gì liên quan đến nhân quyền. Sự thay đổi này sẽ giúp Việt Nam tiếp cận với những thiết bị cần có cho khả năng tự vệ, và cũng xóa đi một tàn dư của Chiến tranh Lạnh.”

Việc dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương đối với Việt Nam là một trong những điều mà nhiều người dân trong nước mong đợi. Nhiều người cho rằng qua việc mua được vũ khí từ Hoa Kỳ, Việt Nam sẽ củng cố sức mạnh quân sự và khả năng đối đầu với Trung Cộng.

Tuy nhiên, tại cuộc họp báo, tổng thống Barack Obama nói rằng, việc Hoa Kỳ dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí là do quá trình bình thường hóa quan hệ giữa hai nước. Ông Obama cũng cho biết, ông không muốn vì lệnh cấm này làm chia rẽ mối quan hệ giữa hai quốc gia.

Hiện nay, phần lớn vũ khí Việt Nam mua từ Nga. Khi lệnh cấm được dở bỏ, Việt Nam không những được phép mua vũ khí từ Hoa Kỳ, mà còn có thể mua từ những quốc gia đồng minh. Đương nhiên, việc mua bán này sẽ phải được Hoa Kỳ giám sát chặt chẽ.

Trước chuyến thăm của tổng thống Obama, nhiều người vẫn cho rằng, Hoa Kỳ khó mà dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương. Vì cho đến tận bây giờ, vấn đề nhân quyền vẫn luôn là vách ngăn, làm cho Việt Nam khó có thể mua được vũ khí từ Hoa Kỳ và đồng minh.

Nhận định về việc này, ông Phil Robertson, giám đốc khu vực Châu Á của Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền – Human Rights Watch cho biết ông rất bất ngờ.

Ông nói: “Tổng thống Obama vừa vứt bỏ những gì còn lại là đòn bẩy của Hoa Kỳ để cải thiện tình trạng nhân quyền ở Việt Nam – và cơ bản là chẳng làm gì với việc đó. Chính phủ Hoa Kỳ đã nói với Chính phủ Việt Nam trong nhiều năm phải cho thấy cải thiện trong hồ sơ nhân quyền nếu họ muốn được tưởng thưởng bằng hợp tác kinh tế và quân sự chặt chẽ hơn.

Hôm nay, Tổng thống Obama đã tưởng thưởng Việt Nam mặc dù họ không chưa làm gì, như: chính phủ chưa loại bỏ bất kỳ điều luật đàn áp nào, không thả một số lượng lớn tù chính trị, cũng không có cam kết nào quan trọng. Tổng thống Obama vừa cho Việt Nam một món quà mà họ không xứng đáng.”

Trong khi đó, nhà nghiên cứu Trương Nhân Tuấn lại cho rằng: “Tổng thống Obama vừa tuyên bố gỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương có điều kiện đối với Việt Nam. Nhiều người Việt Nam phản ứng vui mừng. Nhưng theo tôi, sự việc chỉ thay đổi về cách nói, cách diễn đạt, mà thực chất vẫn không đổi: Mỹ chỉ bán vũ khí cho Việt Nam nếu Việt Nam tỏ thiện chí tôn trọng nhân quyền.”

Theo thông tin nhận được, cũng vào lúc Tổng thống Obama tuyên bố bỏ cấm vận vũ khí với Việt Nam, thì nhà cầm quyền đã bắt nhà báo Đoan Trang với lý do lo ngại cô sẽ gặp với Tổng thống Obama.

Ngọc Trinh / SBTN