17/07/2019 | 4

Hoa Kỳ định chuyển hơn 40 triệu Mỹ kim hỗ trợ phe đối lập Venezuela

Hoa Kỳ định chuyển hơn 40 triệu Mỹ kim hỗ trợ phe đối lập Venezuela

Ảnh: Reuters

Vào hôm thứ Ba (16/7), các nguồn tin khu vực cho biết chính quyền Tổng thống Trump có kế hoạch chuyển hơn 40 triệu Mỹ kim tiền viện trợ nhân đạo cho các nước Trung Mỹ, để hỗ trợ cho phe đối lập do Hoa Kỳ hậu thuẫn ở Venezuela.

Theo nguồn tin trên, khoản tiền gần 42 triệu Mỹ kim dành để hỗ trợ nhân đạo cho hai trong số ba nước Trung Mỹ là Guatemala và Honduras, đây là 2 nơi có hàng ngàn người dân đang tìm cách vào Hoa Kỳ qua khu vực biên giới phía nam Hoa Kỳ, nhằm thoát khỏi nghèo đói, bạo lực và tham nhũng. Khoản tiền trên sẽ được sử dụng để trả lương, vé máy bay, tuyên truyền, hỗ trợ kỹ thuật cho bầu cử và đào tạo việc quản trị ngân sách chính phủ cho phe đối lập Venezuela.

Bản ghi nhớ đưa ra hôm 11/7 giải thích rằng các quỹ này là cần thiết, vì cuộc khủng hoảng đang phát triển nhanh chóng ở Venezuela là một sự kiện quan trọng và cấp thiết trong lợi ích quốc gia Hoa Kỳ.

Vào tháng 1 năm nay, thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tuyên bố tự nhận chức tổng thống lâm thời của Venezuela, cho rằng việc Tổng thống Nicolas Maduro đắc cử là bất hợp pháp. Tổng thống Maduro phản bác, gọi ông Guaido là tay sai do Hoa Kỳ hậu thuẫn.

Vào tháng 6 vừa qua, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố cắt giảm hàng trăm triệu Mỹ kim viện trợ cho các nước El Salvador, Guatemala và Honduras, sau khi Tổng thống Trump cho rằng ba nước này vẫn chưa thực hiện đủ các công tác ngăn chặn di dân. (Mộc Miên)

TAGS: venezuela