21/08/2017 | 1

Hoa Kỳ đình chỉ việc cấp visa cho người Nga kể từ 23/08

Hoa Kỳ đình chỉ việc cấp visa cho người Nga kể từ 23/08

Washington DC. (Reuters) – Bộ Ngoại Giao xác nhận Hoa Kỳ sẽ đình chỉ việc cấp visa cho người Nga kể từ Thứ Tư 23 tháng 8.

Hành động này nhằm trả đũa trước mệnh lệnh của Điện Kremlin, yêu cầu Hoa Kỳ cắt giảm 755 nhân viên ngoại giao tại Nga, sau khi Hoa Kỳ thông qua biện pháp trừng phạt Moscow vào tháng trước.

Việc tạm ngừng cấp visa cho người Nga muốn du lịch sang Hoa Kỳ sẽ kéo dài 8 ngày tại cơ quan ngoại giao Hoa Kỳ ở Moscow. Các cuộc hẹn phỏng vấn cấp visa trong thời gian trên sẽ bị hủy bỏ. Tòa Đại Sứ Mỹ tại Nga cho biết cho biết họ đang áp dụng biện pháp “cắt giảm và từ chức”, nhằm đáp ứng thời hạn chót 1 tháng 9 của Nga. Sau ngày này, số nhân viên ngoại giao Mỹ ở Nga chỉ còn 455 người.

Tình trạng ngoại lệ sẽ được áp dụng cho viên chức ngoại giao, cũng như viên chức chính phủ Nga có giấy phép công du sang Hoa Kỳ. Ngoài ra, sinh viên Nga trở lại Mỹ cho kịp nhập học vào đầu tháng 9 cũng được ngoại lệ.

Trước khi ra thông báo này, Ngoại trưởng Rex Tillerson gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bên lề một hội nghị thượng đỉnh ở Philippines, và cho biết một quyết định về nhân viên ngoại giao Hoa Kỳ sẽ được công bố ngay trong ngày 1 tháng 9.

Hôm nay 21/08, ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Điện Kremlin sẽ “nghiên cứu” quyết định ngừng cấp visa đối với công dân Nga, và nói thêm rằng phía Nga sẽ không hành động tương tự, nghĩa là không ngăn cản công dân Mỹ muốn du lịch tới Nga. (Mai Đức)