31/08/2021 | 10

Hoa Kỳ đình chỉ hiện diện ngoại giao tại Afghanistan, chuyển phái bộ sang Qatar

Hoa Kỳ đình chỉ hiện diện ngoại giao tại Afghanistan, chuyển phái bộ sang Qatar

Vào thứ hai (ngày 30 tháng 8), Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết đã đình chỉ sự hiện diện ngoại giao ở Afghanistan và sẽ tiến hành các hoạt động tại Qatar. Ông Blinken nói thêm rằng Washington sẽ thúc đẩy với những nỗ lực “không ngừng” để giúp người dân di tản khỏi Afghanistan ngay cả sau khi quân đội Hoa Kỳ đã rút hoàn toàn khỏi khu vực.

Tuyên bố của ông Blinken được đưa ra sau khi chiếc máy bay cuối cùng của Hoa Kỳ rời khỏi Kabul, để lại hàng nghìn người Afghanistan đã giúp đỡ các nước phương Tây và có thể đã đủ điều kiện để di tản. Chiến dịch di tản đã kết thúc trước thời hạn ngày 31 tháng 8 do Tổng thống Joe Biden đưa ra, người đã hứng chịu nhiều chỉ trích nặng nề từ lưỡng đảng vì cách giải quyết của ông đối với Afghanistan kể từ khi Taliban chiếm Kabul vào đầu tháng này.

Trong bài phát biểu, ông Blinken cho biết Washington sẽ tiến hành chính sách ngoại giao Afghanistan bao gồm công tác lãnh sự và hỗ trợ nhân đạo từ thủ đô Doha của Qatar, với một nhóm do ông Ian McCary, phó trưởng phái bộ Hoa Kỳ tại Afghanistan, dẫn đầu.

Ông Blinken cho biết gần 100 người Hoa Kỳ vẫn đang ở lại Afghanistan muốn di tản nhưng Washington đang cố gắng xác định con số chính xác. Hơn 6,000 người Hoa Kỳ đã được di tản. Bên cạnh đó, hơn 122,000 người đã được di chuyển khỏi Kabul kể từ ngày 14 tháng 8, một ngày trước khi Taliban giành lại quyền kiểm soát đất nước.