22/01/2022 | 10

Hoa Kỳ đình chỉ 44 chuyến bay của các hãng hàng không Trung Cộng

Hoa Kỳ đình chỉ 44 chuyến bay của các hãng hàng không Trung Cộng

Tin từ WASHINGTON, D.C. – Chính phủ Hoa Kỳ vào hôm thứ Sáu, 21 tháng Giêng, cho biết họ sẽ đình chỉ 44 chuyến bay của bốn hãng hàng không Trung Cộng, để đáp lại quyết định của chính quyền Trung Cộng về việc đình chỉ một số chuyến bay của Hoa Kỳ vì những lo ngại về COVID-19.

Bộ Giao thông vận tải cho hay việc đình chỉ sẽ bắt đầu vào ngày 30 tháng Giêng với chuyến bay từ Los Angeles đến Hạ Môn của Xiamen Airlines và kéo dài đến hết ngày 29 tháng 3. Hãng tin Reuters xác nhận quyết định này sẽ cắt giảm một số chuyến bay của Xiamen, Air China, China Southern Airlines và China Eastern Airlines.

Giới chức trách Trung Cộng từng đình chỉ 20 chuyến bay của United Airlines, 10 chuyến của American Airlines và 14 chuyến của Delta Air Lines kể từ ngày 31 tháng 12, sau khi một số hành khách có kết quả dương tính với COVID-19. Mới đây vào hôm thứ Ba, 18 tháng Giêng, Bộ Giao thông Vận tải tuyên bố chính quyền Trung Cộng từng thông báo về việc hủy thêm nhiều chuyến bay của Hoa Kỳ.

Ông Liu Pengyu, phát ngôn viên của tòa đại sứ Trung Cộng tại Washington, vào hôm thứ Sáu, 21 tháng Giêng, khẳng định chính sách đối với các chuyến bay chở khách quốc tế đến Trung Cộng “được áp dụng bình đẳng cho các hãng hàng không Trung Cộng và nước ngoài một cách công bằng, công khai và minh bạch”.

Airlines for America, một nhóm thương mại đại diện cho ba hãng hàng không Hoa Kỳ bị ảnh hưởng bởi hành động của Trung Cộng cùng với những hãng khác, nói họ ủng hộ hành động của Washington “để bảo đảm việc đối xử công bằng với các hãng hàng không Hoa Kỳ tại thị trường Trung Cộng”.