09/06/2021 | 35

Hoa Kỳ điều tra nghi vấn giới tỷ phú nước Mỹ né tránh việc nộp thuế trong nhiều năm

Hoa Kỳ điều tra nghi vấn giới tỷ phú nước Mỹ né tránh việc nộp thuế trong nhiều năm

Vào hôm thứ Ba (8 tháng 6), các viên chức Hoa Kỳ cho biết Bộ Tài chính đã yêu cầu các cơ quan thực thi pháp luật điều tra nghi vấn một số người giàu nhất nước Mỹ đóng thuế ít hoặc không đóng thuế thu nhập, dưa theo tiết lộ về hồ sơ thuế trong một bài báo từ truyền thông.

Cơ quan truyền thông Hoa Kỳ ProPublica cho biết họ đã thu được “một lượng lớn dữ kiện của Sở Thuế vụ về việc khai thuế của hàng ngàn người giàu nhất Hoa Kỳ, trong hơn 15 năm.” Dữ kiện cho thấy rằng các tỷ phú, bao gồm người sáng lập Amazon Jeff Bezos và người sáng lập Tesla Elon Musk, đã không trả thuế thu nhập liên bang trong một vài năm.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói rằng “bất kỳ việc tiết lộ trái phép thông tin mật nào của chính phủ” đều là bất hợp pháp. Trong một tuyên bố qua email, phát ngôn viên Bộ Tài chính Lily Adams cho biết vấn đề đã được chuyển cho FBI, các công tố viên liên bang và hai cơ quan giám sát nội bộ của Bộ Tài chính, tất cả đều có thẩm quyền điều tra độc lập.

Sở Thuế Vụ (IRS) là một bộ phận của Bộ Tài Chính; cơ quan này phụ trách thu thuế của quốc gia và nhiều hồ sơ thuế của IRS được coi là tài liệu bí mật. Ủy viên IRS Charles Rettig cũng xác nhận rằng một cuộc điều tra đang được tiến hành. Phía ProPublica mô tả các hồ sơ này là “tuyệt mật” và không tiết lộ cách thức thu thập được chúng.

Tổng thống Joe Biden hiện đang tìm cách tăng thuế đối với những người giàu có để giúp tài trợ chi tiêu cho đề nghị cơ sở hạ tầng và các chương trình xã hội, bao gồm việc tăng mức thuế cao nhất lên 39.6% từ mức 37% hiện tại và tăng gần gấp đôi Capital Gains Tax (CGT – tạm dịch Thuế lợi vốn / Thuế trên thặng dư vốn) lên 39.6% đối với những người Mỹ kiếm được 1 triệu Mỹ Kim hàng năm hoặc hơn.