10/08/2015 | 0

Hoa Kỳ điều quân tới căn cứ ở Thổ Nhĩ Kỳ

Hoa Kỳ điều quân tới căn cứ ở Thổ Nhĩ Kỳ

Arlington, Virginia. (Reuters) – Quân đội Hoa Kỳ thông báo đã điều động 6 chiến đấu cơ F-16 và khoảng 300 quân nhân tới Căn Cứ Không Quân Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ vào hôm Chủ Nhật, sau khi Ankara đồng ý cho phép phi cơ của Hoa Kỳ thực hiện các cuộc không kích chống lại phiến quân Quốc Gia Hồi giáo từ đây.

Ngũ Giác Đài cho biết trong một thông cáo rằng đây là một phi đội nhỏ từ Phi Đội Tiêm Kích 31 tại Căn Cứ Không Quân Aviano, Ý. Ngũ Giác Đài thông báo thiết bị hỗ trợ cũng được gởi tới nhưng không cho biết chi tiết. Theo thông cáo, Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ, là thành viên của liên minh hơn 60 quốc gia, cam kết chống lại phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo để theo đuổi hòa bình và ổn định trong khu vực. Khả năng phi cơ ném bom có người lái cất cánh từ Incirlik, một căn cứ chính được cả Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng, chống lại các mục tiêu tại quốc gia láng giềng Syria có thể là một lợi thế lớn. Những chuyến bay như vậy thường phải xuất phát từ vùng Vịnh.

Tháng trước, Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý cho phép sử dụng căn cứ sau một thời gian miễn cưỡng tham gia vào cuộc chiến chống phiến quân Hồi Giáo. Thổ Nhĩ Kỳ đang phải đối mặt với tình hình bất ổn ngày càng tăng dọc theo biên giới dài 900 cây số với Syria. Ankara quan ngại rằng cuộc xung đột có thể lan rộng sang lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ và làm xấu đi quan hệ với người thiểu số Kurd. (Nguyên Trân)