01/12/2015 | 0

Hoa Kỳ điều lực lượng đặc nhiệm tới Iraq

Hoa Kỳ điều lực lượng đặc nhiệm tới Iraq

Washington, DC. (Reuters) – Bộ Trưởng Quốc Phòng Ash Carter tuyên bố Hoa Kỳ sẽ điều động lực lượng đặc nhiệm để giúp Iraq tạo thêm áp lực lên nhóm Quốc Gia Hồi Giáo, đồng thời thực hiện các hoạt động tại Syria.

Trong phiên điều trần trước Ủy Ban Quân Vụ Hạ Viện, ông Carter cho biết, theo thời gian, lực lượng đặc nhiệm sẽ có thể thực hiện các cuộc bố ráp, giải thoát con tin, thu thập thông tin tình báo và bắt giữ các thủ lãnh của nhóm Quốc Gia Hồi Giáo. Người đứng đầu Ngũ Giác Đài cho biết đợt điều động mới được thực hiện với sự phối hợp với chính phủ Iraq và sẽ giúp lực lượng an ninh của chính phủ Iraq cũng như lực lượng dân quân người Kurd.

Tháng trước, Washington cũng đã quyết định điều một nhóm đặc biệt nhỏ tới Syria. Tòa Bạch Ốc cho biết nhóm đặc biệt gần 50 người sẽ được điều tới bắc Syria, khu vực đang do lực lượng người Kurd được Hoa Kỳ hậu thuẫn kiểm soát. Cùng với đó, Washington cũng điều thêm phi cơ tấn công mặt đất A-10 và chiến đấu cơ F-15 tới căn cứ không quân Incirlik ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Carter cho biết huấn luyện và làm việc với các binh sĩ Syria vẫn là một ưu tiên hàng đầu. (Nguyên Trân)