Đang tải...
21/09/2019 | 1

Hoa Kỳ điều động thêm binh lính đến Saudi Arabia và Tiểu Vương Quốc Arab

Hoa Kỳ điều động thêm binh lính đến Saudi Arabia và Tiểu Vương Quốc Arab

Ảnh: Reuters

Vào hôm thứ sáu (20 tháng 9), Hoa Kỳ tuyên bố sẽ điều động thêm binh lính đến Saudi Arabia và Tiểu vương quốc Arab, sau khi Hoa Kỳ cáo buộc Iran tấn công 2 nhà máy dầu khí ở Saudi Arabia.

Tuyên bố trước các phóng viên, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper cho biết cuộc tấn công của Iran là một hành động “gây hấn”, và Hoa Kỳ sẽ gửi những lực lượng phòng thủ để đối phó với các cuộc tấn công trên không và bằng hỏa tiễn. Ông Esper cho hay việc điều động thêm binh lính tới khu vực là nhằm tăng cường năng lực phòng thủ cho các đồng minh Trung Đông, bảo đảm hoạt động thương mại và thể hiện các cam kết của Hoa Kỳ đối với các quy tắc quốc tế.

Thông báo của Ngũ Giác Đài được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Tổng Thống Trump tuyên bố áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với hai trụ cột của nền kinh tế Iran, ngân hàng trung ương và quỹ đầu tư quốc gia của nước này, vài ngày sau cuộc tấn công vào các nhà máy dầu nói trên. Tuyên bố tại Phòng Bầu dục, Tổng Thống Trump cho biết, mặc dù việc tiến hành các cuộc không kích lên Iran có thể xảy ra, nhưng Tổng Thống xem quyết định áp đặt trừng phạt là một việc làm tốt hơn. Ông báo hiệu rằng trong thời điểm này, tổng thống sẽ không xem xét việc tấn công Iran trực tiếp.

Mặc dù Iran không nhận trách nhiệm cho vụ tấn công, các viên chức Hoa Kỳ vẫn kiên quyết khẳng định Iran là chủ mưu, mặc dù họ vẫn chưa đưa ra bằng chứng để hỗ trợ cho cáo buộc này. (Mộc Miên)

Loading...