25/05/2019 | 0

Hoa Kỳ điều động 1,500 binh sĩ đến Trung Đông

Hoa Kỳ điều động 1,500 binh sĩ đến Trung Đông

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC.– Vào hôm thứ Sáu (24 tháng 5), trả lời các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Trump thông báo Hoa Kỳ sẽ huy động 1,500 binh sĩ đến Trung Đông.

Đây là quyết định bố trí quân đội mới nhất của chính quyền Tổng thống Trump trong cuộc mâu thuẫn với Iran. Hôm thứ Sáu, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan cho biết Bộ Quốc phòng cũng sẽ huy động thêm quân đội để đối phó với mối đe dọa từ Iran. Theo Washington Post, Bộ Quốc phòng sẽ bố trí một tiểu đoàn hỏa tiễn Patriot và phi cơ giám sát. Ông Shanahan cho hay ông đã thông báo với Quốc hội về quyết định này.

Theo Reuters, Tòa Bạch Ốc đưa ra quyết định sau khi Ngũ Giác Đài trình bày kế hoạch bố trí 10,000 binh sĩ đến Trung Đông trước các viên chức của Tổng thống Trump hôm thứ Năm (23 tháng 5). Dù vậy, số lượng binh sĩ mà Tổng thống Trump đưa ra lại thấp hơn rất nhiều.

Trước đó vào đầu tháng này, chính quyền Tổng thống Trump trích dẫn tin tình báo cho thấy Iran đang chuẩn bị kế hoạch tấn công lực lượng quân sự Hoa Kỳ đóng quân ở Trung Đông. Theo ký giả Alex Ward của Vox đưa tin, Hoa Kỳ đã đáp lại bằng cách đặt điều động oanh tạc cơ, thiết bị phòng chống hỏa tiễn và một hàng không mẫu hạm đến Trung Đông. Nhưng Iran càng làm tình hình căng thẳng thêm, sau khi tuyên bố nước này sẽ không tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận nguyên tử Iran. Theo đó, Tehran tăng cường làm giàu uranium tại một nhà máy nguyên tử, với quy mô lớn hơn mức cho phép theo thỏa thuận.

Tổng thống Trump nói với các phóng viên rằng Tổng thống không nghĩ rằng Iran muốn giao tranh với Hoa Kỳ. Tuy nhiên, ông Ward nhận định ngay cả khi cả hai nước không thực sự muốn xung đột, nhưng rủi ro dẫn đến khả năng này rất cao. Và quyết định huy động lực lượng đến Trung Đông sẽ đẩy nhanh diễn biến này. (Mộc Miên)