27/05/2018 | 12

Hoa Kỳ điều chiến hạm tiến sát Hoàng Sa

Hoa Kỳ điều chiến hạm tiến sát Hoàng Sa

Ảnh: US Navy

Hôm Chủ Nhật 27/05, hai chiến hạm Hoa Kỳ tiến gần hàng loạt đảo thuộc quần đảo Trường Sa mà Trung Cộng chiếm đóng của Việt Nam.

Hãng tin Reuters cho hay như vậy trong cùng ngày. Cuộc tuần tiễu vì “tự do hàng hải” của Hải Quân Quân Kỳ diễn ra trong bối cảnh truyền thông quốc tế đăng tải những hình ảnh vệ tinh mới nhất, cho thấy Trung Cộng đã đưa những giàn phóng hỏa tiễn phòng không và chống hạm tới đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa. Hồi đầu tháng này, Không Quân Trung Cộng cũng cho đáp oanh tạc cơ đường dài có khả năng mang bom nguyên tử xuống đảo Phú Lâm.

Reuters dẫn lời các giới chức Hoa Kỳ giấu tên cho hay, tuần dương hạm USS Antietam và khu trục hạm USS Higgins, cả hai đều mang theo hỏa tiễn điều hướng, đã tiến sát vùng 12 hải lý cách quần đảo Hoàng Sa. Một giới chức cho biết, các chiến hạm Hoa Kỳ đã thực hiện những hoạt động tuần tiễu gần các đảo Cây, Linh Côn, Tri Tôn và Phú Lâm mà Trung Cộng chiếm của Việt Nam.

Trung Cộng đã chiếm quần đảo Hoàng Sa sau một trận hải chiến với Việt Nam Cộng Hòa vào năm 1974. Khi đó, nhà cầm quyền cộng sản Bắc Việt hoàn toàn im tiếng không phản đối, và còn ủng hộ qua công hàm của Phạm Văn Đồng. Trung Cộng trong thập niên 1980 tấn công quân đội CSVN và chiếm thêm hàng loạt bãi đá trong quần đảo Trường Sa. Vào năm 2012, Trung Cộng thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” đặt trụ sở trên đảo Phú Lâm, với tham vọng độc chiếm Biển Đông.

Huy Lam / SBTN