28/09/2021 | 27

Hoa Kỳ điều chiến hạm qua biển Đông

Hoa Kỳ điều chiến hạm qua biển Đông

Hoa Kỳ cử nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan của mình tới Biển Đông  lần thứ hai trong năm nay, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trong khu vực. Hải quân Hoa Kỳ cho biết nhóm tác chiến tiến vào vùng biển này vào hôm thứ Sáu sau gần ba tháng ở Biển Arab, nơi nhóm này đang hỗ trợ Hoa Kỳ rút khỏi Afghanistan.

Tuyên bố của Hải quân Hoa Kỳ cho biết tàu này sẽ tiến hành các hoạt động phi hành, hoạt động tấn công trên biển, hoạt động chống tàu ngầm và huấn luyện chiến thuật khi ở Biển Đông. Nhóm tác chiến này có trụ sở tại Yokosuka, Nhật Bản. Chỉ huy tàu USS Ronald Reagan, Thuyền trưởng Fred Goldhammer, cho biết khi sứ mệnh tiếp tục ở Biển Đông, họ “vẫn cảnh giác và sẵn sàng nhận lệnh”. Đây là hoạt động thứ hai của chiến hạm trong khu vực trong năm nay.

Vào tháng 7, họ tiến hành các cuộc tập trận với một nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm khác, USS Nimitz, “nhằm hỗ trợ một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở”. Hành động này làm phẫn nộ Trung Cộng, quốc gia tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông và lực lượng hải quân của họ đang thực hiện các cuộc tập trận gần quần đảo Hoàng Sa thuộc diện tranh chấp vào thời điểm đó.

Theo South China Sea Strategic Situation Probing Initiative (SCSPI), một viện chính sách ở Bắc Kinh, lần này, hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan tiến vào biển Đông qua eo biển Malacca vào hôm thứ Sáu, tàu được nhìn thấy ở phía tây bắc quần đảo Trường Sa vào hôm Chủ nhật, và vào thứ Hai đã đi qua đảo Verde Island Passage tới Biển Philippines.