15/02/2020 | 19

Hoa Kỳ di tản công dân trên du thuyền bị cách ly tại cảng Nhật bản

Hoa Kỳ di tản công dân trên du thuyền bị cách ly tại cảng Nhật bản

Reuters

Tin từ Tokyo, Nhật Bản – Hoa Kỳ cho biết sẽ gửi phi cơ tới Nhật Bản để đưa công dân trở về từ du thuyền Diamond Princess đang bị cách ly.  Hiện nay, con tàu này là nơi có nhiều ca nhiễm coronavirus nhất bên ngoài Trung Cộng. Hôm thứ Bảy (15/02/2020) Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Tokyo gửi thông báo cho biết: một phi cơ sẽ đến Nhật Bản vào tối Chủ nhật (16/02/2020) để đưa hành khách quốc tịch Mỹ khỏi du thuyền về lại quê nhà để theo dõi thêm.

Các hành khách trên sẽ phải bị cách ly 14 ngày khi về đến Hoa Kỳ, và nếu không lên chuyến bay thì sẽ không thể về nhà trong một khoảng thời gian nữa. Các hành khách này sẽ được kiểm tra tình hình sức khỏe trước khi bay, và chính phủ Hoa Kỳ đang làm việc với Nhật Bản để bất kỳ ai có triệu chứng bệnh sẽ được chăm sóc đúng cách nếu họ không thể lên chuyến bay. Một viên chức chính phủ Nhật Bản nói với phóng viên rằng các quốc gia khác có thể cũng sẽ làm theo trước khi cuộc cách ly kết thúc vào tuần sau. Chiếc du thuyền thuộc sở hữu của công ty Carnival Corp đã bị cách ly kể từ khi cập bến Yokohama hôm 03/02/2020, sau khi một người đàn ông đi từ Hồng Kông trước khi đến Nhật Bản được chẩn đoán nhiễm virus. Trên du thuyền có khoảng 3,700 hành khách cùng nhân viên phi hành. Hôm thứ Bảy (15/02/2020), bộ trưởng Y Tế Nhật Bản Kátunobu Kato cho biết thêm 67 người khác được xét nghiệm dương tính với virus, nâng tổng số ca mắc bệnh lên 285. Những bệnh nhân dương tính được chuyển đến các bệnh viện Nhật Bản. Đài truyền hình Nhật Bản NHK cho biết trên du thuyền có hơn 400 công dân Hoa Kỳ.

Phi cơ sẽ hạ cánh tại căn cứ không quân Travis ở California rồi sau đó một số hành khách sẽ tiếp tục di chuyển đến căn cứ không quân Lackland ở Texas. Thông báo không nêu rõ những công dân Hoa Kỳ không lên chuyến bay phải đợi bao lâu trước khi họ có thể trở về nhà, chỉ nói rằng quyết định cuối cùng sẽ thuộc về Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ.

Mộc Miên