13/08/2017 | 3

Hoa kỳ đền 1 triệu Mỹ kim cho gia đình thiếu niên Mexico chết vì bị ép uống chai nước ma túy tại cửa biên giới

Hoa kỳ đền 1 triệu Mỹ kim  cho gia đình thiếu niên Mexico chết vì bị ép uống chai nước ma túy tại cửa biên giới

San Diego, California. (Reuters) – Một đoạn video ghi lại một bi kịch xảy ra tại cửa biên giới San Ysidro ở thành phố San Diego, vào ngày 18 tháng 11 năm 2013. Bốn năm sau, cơ quan thuế quan và kiểm tra biên giới mới phát hành video này.

Video cho thấy một thiếu niên Mexico 16 tuổi đang bị chặn lại vì cầm theo hai chai nước. Báo chí địa phương cho biết khi nhân viên kiểm tra biên giới hỏi đây là chai nước gì, Cruz Velazquez Acevedo trả lời đây là chai nước ép táo mà cậu ta mua ở thành phố Tijuana.

Sau khi Valerie Baird là nhân viên kiểm tra biên giới yêu cầu Acevedo uống thử để chứng minh rằng cậu ta không nói dối, thiếu niên ngần ngừ và uống một ngụm nhỏ. Tiếp theo đó, Adrian Perallon là nhân viên kiểm tra biên giới thứ nhì ra hiệu cho cậu ta uống thêm. Acevedo thực hiện theo yêu cầu. Vài phút sau, Acevedo bị đau bụng dữ dội. Cậu ta được đưa vào phòng cấp cứu để giải độc, vì đó không phải là nước ép trái cây, mà là methamphetamine ở dạng chất lỏng. Vài giờ sau, cậu ta qua đời, với kết luận của phòng pháp y là sử dụng ma túy quá liều.

Gia đình Acevedo làm đơn kiện chính phủ Hoa Kỳ lẫn 2 nhân viên Valerie Baird và Adrian Perallon, vì ra lệnh cho con trai họ uống methamphetamine. Chính phủ Hoa Kỳ đồng ý bồi thường 1 triệu Mỹ kim cho cái chết của thiếu niên này. Luật sư của gia đình Acevedo nói rằng ông không biết Acevedo nhận được 2 chai methamphetamine từ đâu. Việc cậu ta làm là sai, nhưng không đáng phải nhận bản án tử hình như thế. (Mai Đức)