12/06/2014 | 0

Hoa Kỳ đề nghị Trung Quốc và Việt Nam nên rút hết tàu về

Hoa Kỳ đề nghị Trung Quốc và Việt Nam nên rút hết tàu về

Trong buổi họp báo qua điện thoại từ Rangoon – Myanmar nơi ông tham dự Diễn đàn khu vực Asian, trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ phụ trách Châu Á-Thái Bình Dương Daniel Russel tiếp tục bày tỏ quan ngại về tình hình căng thẳng đang tiếp tục leo thang trên biển Đông.
Ông cũng tái khẳng định bất kỳ hành vi cưỡng bức hay đe dọa nào đều không thể chấp nhận. Ông Russel đưa ra lời khuyến nghị rằng, cà Trung Cộng lẫn Việt Nam nên rút tất cả tàu về, cách làm này sẽ giúp tạo nên hòa bình cho quá trình ngoại giao, giải quyết căng thẳng.
Ông Russel cũng nhắc đến việc Tòa Trọng tài Thường trực, trụ sở tại The Hague, Hòa Lan vừa yêu cầu Trung Cộng trong vòng 6 tháng phải trả lời đơn kiện của Philippines liên quan đến yêu sách đường lưỡi bò của Bắc Kinh trên biển Đông.
Đây là cơ hội quan trọng cho Trung Cộng để gỡ bỏ những mập mờ liên quan đến yêu sách đường chín đoạn của mình. Tòa Trọng tài Thường trực là cơ quan cuối cùng thụ lý vụ kiện này.
Ngoài ra, hãng tin Straits Times của Singapore cũng trích lời bình luận của ông Russel về tình hình hiện nay, ông Russel cho rằng các nước tham gia tranh chấp tại Biển Đông cần bảo đảm hành vi của mình không mang tính khiêu khích, đó là cơ sở để hạ nhiệt căng thẳng trên biển Đông, đồng thời, ngoài việc nhấn mạnh các bên cần thể hiện tinh thần hợp tác, tự kiềm chế và đảm bảo cho ngư dân, tàu bè, ông Russel không quên nhấn mạnh yếu tố quan trọng hạ nhiệt là Trung Cộng phải rút giàn khoan.

Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ phụ trách Châu Á Thái Bình Dương, Daniel Russel
Bên cạnh đó, vị trợ lý ngoại trưởng Hoa Kỳ cũng lưu ý rằng Việt Nam từ lâu đã tuyên bố chủ quyền ở quần đảo Hoàng Sa, Việt Nam lâu nay đã thăm dò, khai thác dầu khí ở khu vực mà Việt Nam chính thức tuyên bố là vùng đặc quyền kinh tế tính từ đất liền.
Trước khi kết thúc cuộc họp báo với giới phóng viên, ông Russel cũng thẳng thắn và kịch liệt lên án những hành vi cưỡng bức hay đe dọa vốn đang đẩy hiện trạng trên biển Đông đi quá xa.