20/03/2022 | 93

Hoa Kỳ đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ chuyển hệ thống hỏa tiễn Nga cho Ukraine

Hoa Kỳ đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ chuyển hệ thống hỏa tiễn Nga cho Ukraine

Tin từ WASHINGTON, D.C. – Theo ba nguồn tin trong cuộc, Hoa Kỳ vừa đề nghị không chính thức với Thổ Nhĩ Kỳ về khả năng gửi hệ thống phòng thủ hỏa tiễn S-400 do Nga sản xuất tới Ukraine.

Hãng tin Reuters khẳng định các viên chức Hoa Kỳ trong tháng qua đang vạch ra ý tưởng này với những người cùng cấp của Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng vẫn chưa đưa ra yêu cầu cụ thể hoặc chính thức nào. Vấn đề này cũng được đề cập đến trong chuyến thăm của Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman tới Thổ Nhĩ Kỳ hồi đầu tháng.

Chính quyền ông Biden đang yêu cầu các đồng minh có sử dụng thiết bị và hệ thống do Nga sản xuất, bao gồm cả S-300 và S-400, xem xét chuyển giao chúng cho Ukraine trong khi nước này cố gắng chống lại cuộc xâm lăng của Nga bắt đầu vào ngày 24 tháng 2. Đây là một phần của cuộc thảo luận rộng hơn giữa bà Sherman và giới chức Thổ Nhĩ Kỳ về cách cải thiện quan hệ song phương, cũng như cách Hoa Kỳ và các đồng minh có thể tăng cường nỗ lực để hỗ trợ Ukraine.

Các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ hiện vẫn chưa bình luận về bất kỳ đề nghị nào của Hoa Kỳ liên quan đến việc chuyển giao các hệ thống S-400 của Ankara cho Ukraine, vốn là điểm gây tranh cãi lâu nay giữa hai đồng minh NATO.

Các nguồn tin cùng những nhà phân tích của Thổ Nhĩ Kỳ nói đề nghị này là không thể chấp nhận được đối với Thổ Nhĩ Kỳ, trích dẫn các vấn đề từ trở ngại kỹ thuật liên quan đến việc lắp đặt và vận hành S-400 ở Ukraine, đến những lo ngại chính trị như việc bị Moscow trả đũa.